Điểm tin quốc tế chiều 14/5: Phần Lan nỗ lực gia nhập NATO, Nga tuyên bố cắt điện

Các nước G7 thống nhất quan điểm ủng hộ Ukraine; Nga dừng cấp điện cho Phần Lan từ 14/5; Tấn công bằng dao trên tàu hỏa tại Đức...là một số thông tin quốc tế đáng chú ý chiều 14/5.

CÁC NƯỚC G7 THỐNG NHẤT QUAN ĐIỂM ỦNG HỘ UKRAINE

Trong bối cảnh xung đột quân sự Nga-Ukraine đã kéo dài đến tháng thứ 3, lãnh đạo các nước G7 đã đi đến thống nhất quan điểm ủng hộ Ukraine trong Hội nghị Ngoại trưởng diễn ra tại bang Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức.

Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 diễn ra từ 12-14/5, các quốc gia này đã nhất trí tăng viện trợ cho Ukraine. Cụ thể, đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU, ông Josep Borrell đã công bố gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 500 triệu euro sẽ được thông qua vào tuần tới, đồng thời G7 tăng cường các lệnh cấm vận dầu mỏ và khí đốt của Nga. Ngoại trưởng các nước G7, bao gồm Anh, Canada, Đức, Italy, Pháp, Mỹ và Nhật Bản đang họp tại Đức với chủ đề chính là tìm hướng giải quyết xung đột Nga-Ukraine trong chương trình nghị sự. Bên cạnh đó, những lo ngại về an ninh lương thực, ảnh hưởng xung đột sẽ lan sang các nước láng giềng khác như Moldova cũng được đưa ra thảo luận trong sự kiện lần này.

NGA DỪNG CUNG CẤP ĐIỆN CHO PHẦN LAN TỪ 14/05

Phần Lan đang nỗ lực mạnh mẽ để gia nhập NATO, điều này khiến mối quan hệ giữa Moscow và Helsinki leo thang căng thẳng. Trước tình hình đó, Nga tuyên bố sẽ cắt điện cung cấp cho Phần Lan kể từ ngày 14/5.

Công ty con RAO Nordic của tập đoàn Năng lượng Nhà nước Nga Inter RAO mới ra thông báo ngừng cung cấp điện cho Phần Lan kể từ 1:00 ngày 14/5 (giờ địa phương). Nguyên nhân được cho là đơn vị này chưa nhận được khoản thanh toán cho lượng điện xuất khẩu trong tháng 5. Được biết, lượng điện Nga cung cấp cho Phần Lan chiếm 10% trong tổng lượng điện tiêu thụ của quốc gia này. Trước tình hình đó, nhà điều hành lưới điện Phần Lan Fingrid cho biết lượng điện thiếu hụt có thể được thay thế bằng cách nhập khẩu thêm điện từ Thụy Điển và tăng sản xuất nội địa.

ĐỨC: TẤN CÔNG TRÊN TÀU HOẢ, NHIỀU NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Tại Đức, một vụ tấn công bằng dao hết sức nguy hiểm đã xảy ra trên một chuyến tàu hoả dân dụng gần thành phố Aachen, miền Tây quốc gia này.

Ít nhất 6 người bị thương sau khi một kẻ cầm dao tấn công họ trên chuyến tàu đang chạy. Ngay sau đó, 4 trong số các nạn nhân đã được cấp cứu tại bệnh viện, rất may không có ai nguy hiểm tính mạng. Theo ông Stefanie Kutsch, đại diện lực lượng cảnh sát địa phương cho biết khi kẻ tình nghi dùng dao tấn công đột ngột hành khách trên tàu, tên này đã bị một cảnh sát mặc thường phục lập tức khống chế. Lý lịch và động cơ gây án của nghi phạm 31 tuổi này đang được điều tra làm rõ thêm, đặc biệt là xác định rõ tên này có động cơ cá nhân hay có liên hệ với các tổ chức cực đoan hay không.

MỸ: BÃO BỤI NGHIÊM TRỌNG TẠI MIỀN TRUNG TÂY

Tại miền Trung Tây nước Mỹ, những cơn bão bụi liên tiếp hiện đang trở thành mối đe doạ đến sức khoẻ người dân và gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Tại khu vực Trung Tây nước Mỹ, hình ảnh những cơn gió mạnh như cuồng phong - được người dân ghi lại - cho thấy bụi mù đã phủ khắp các thành phố và thị trấn nông thôn, gây thiệt hại tài sản trên diện rộng và làm ít nhất 2 người thiệt mạng. Bão bụi không chỉ gây ô nhiễm không khí và làm bẩn môi trường sống, mà còn khiến những người tham gia giao thông gặp nguy hiểm do tầm nhìn bị cản trở. Tại các vùng nông thôn, nhiều máy móc của người dân đã phải dừng hoạt động do bị hư hại. Theo giới chức địa phương, thời tiết khô hạn trên khắp vùng Great Plains và miền Trung Tây, kết hợp với các phương thức canh tác truyền thống như xới đất đã trở thành tiền đề gây ra các cơn bão bụi lớn.

TIẾN TRÌNH CHUYỂN ĐỔI MẠNG 5G TẠI HÀN QUỐC

Hàn Quốc hiện nay đang trở thành một trong những quốc gia đi đầu thế giới trong việc phổ cập mạng 5G cho người dân, nâng cao chất lượng sử dụng internet.

Năm 2019, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên ra mắt mạng di động 5G. Động thái này báo trước 1 sự chuyển đổi công nghệ chóng mặt đối với những ứng dụng thiết thực như ô tô tự lái và thành phố thông minh. Tuy nhiên, tiến trình vẫn chưa hoàn thiện trong 3 năm qua. Hiện nay, khoảng 45% dân số Hàn Quốc sử dụng 5G - một trong những tỷ lệ cao nhất trên toàn cầu. Trong khi đó, 20 tỷ USD chi cho việc nâng cấp mạng đã tăng tốc độ kết nối lên gấp 5 lần so với công nghệ 4G. Tuy nhiên, các công ty viễn thông không sẵn sàng đầu tư ước tính khoảng 370 tỷ USD để tăng tốc độ lên gấp 20 lần do chưa đạt được lượng nhu cầu kỳ vọng. Các công ty viễn thông Hàn Quốc đã xây dựng khoảng 215.000 trạm gốc 5G, nhưng chỉ 2% trong số đó có thể xử lý tốc độ nhanh hơn.

Đinh Phượng