Điểm tin quốc tế chiều 24/4: Cử tri Pháp bước vào vòng quyết định bầu cử Tổng thống

Cử tri Pháp bước vào vòng quyết định bầu cử Tổng thống; Mỹ: New Mexico yêu cầu người dân sơ tán tránh cháy rừng; Rực rỡ lễ hội Carnival tại Brazil ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý chiều ngày 24/04/2022.

CỬ TRI PHÁP BƯỚC VÀO VÒNG QUYẾT ĐỊNH BẦU CỬ TỔNG THỐNG

Hôm nay, hơn 48 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng 2 – vòng bầu cử quyết định của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, nhằm chọn ra tân chủ nhân điện Élysée cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Đúng 8h sáng ngày 24/4, theo giờ địa phương tại Pháp, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp đã mở cửa để đón trên 48 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, những lá phiếu sẽ quyết định ông Emmanuel Macron hay bà Marine Le Pen sẽ là người chiến thắng cuối cùng. Cũng giống vòng 1 cuộc bầu cử hôm 10/4, đa số các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 19h theo giờ địa phương, trừ một số rất ít địa điểm ở các thành phố lớn. Trong ngày 23/4, công dân Pháp sinh sống tại các vùng lãnh thổ hải ngoại hoặc ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu sớm. Đúng 20h ngày 24/4 theo giờ Paris, kết quả sơ bộ vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022 sẽ được công bố. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ tổ chức buổi mít-tinh ngay sau khi biết kết quả tại quảng trường Champs-de Mars ở chân tháp Eiffel, thủ đô Paris. 

MỸ: NEW MEXICO YÊU CẦU NGƯỜI DÂN SƠ TÁN TRÁNH CHÁY RỪNG

Ngày 23/4, chính quyền bang New Mexico của Mỹ đã yêu cầu hàng nghìn người dân sơ tán trong bối cảnh một nửa bang này đối mặt với mối nguy hiểm do các vụ cháy rừng lan rộng.

Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham  thông báo hơn 20 trận cháy rừng đang bùng phát tại ít nhất 16 trong tổng số 33 hạt của bang này và ngày càng lan rộng do gió mạnh và thời tiết khô nóng. Một nửa bang New Mexico đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng và bang này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại 5 hạt từ ngày 22/4 vừa qua. Sáng sớm 23/4, lực lượng phòng cháy chữa cháy thông báo 2 đám cháy rừng lớn tại phía Bắc của bang đang bùng phát mạnh với tổng diện tích rừng bị thiêu rụi lên tới 17,1 hecta. Thống đốc bang này nêu rõ mùa cháy rừng năm nay đến sớm hơn mọi năm và nguy hiểm hơn.

RỰC RỠ LỄ HỘI CARNIVAL TẠI BRAZIL

Thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa tưng bừng tổ chức lễ hội hóa trang Rio Carnival nổi tiếng thế giới.

Không khí lễ hội hoá trang Rio Carnival đầy màu sắc và âm nhạc lại xuất hiện trên những con phố ở Rio de Janeiro. Trong hai ngày 22-23/4, hàng nghìn vũ công samba trong những bộ trang phục lấp lánh đã khuấy động không khí tại khu diễu hành Sambadrome ven biển nổi tiếng. Trước khi sự kiện diễn ra, nhiều người đã lo ngại lễ hội hóa trang một lần nữa bị hủy vì dịch. Tuy nhiên, với hơn 75% trong số 213 triệu dân của đất nước Nam Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ, số ca tử vong vì COVID-19 trung bình hàng tuần giảm từ hơn 3.000 xuống còn khoảng 100 người, chương trình đã được cho phép tổ chức. Sau thời gian dài tuân thủ nhiều biện pháp hạn chế dịch bệnh, người Brazil càng cảm thấy khao khát được hòa mình vào lễ hội truyền thống để khiêu vũ, ca hát và tiệc tùng. 

Bá Hiệp