Điểm tin quốc tế: Mỹ, Philippines ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông

Mỹ, Philippines ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân tới Hàn Quốc, WHO cảnh báo: Đại dịch Covid - 19 chưa chấm dứt,... là những tin tức quốc tế nổi bật có trong điểm tin quốc tế ngày 23/9.

MỸ, PHILIPPINES ỦNG HỘ TỰ DO HÀNG HẢI VÀ HÀNG KHÔNG Ở BIỂN ĐÔNG

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Philippines Fơ-đi-năng Ma-cốt hôm nay nhấn mạnh sự ủng hộ đối với tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực gia tăng ảnh hưởng ở đây thời gian qua.

Cuộc gặp diễn ra bên lề kỳ họp ĐHĐ LHQ là lần gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Philippines, người vừa nhậm chức hồi tháng 6. Hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp tại khu vực này. Các nhà phân tích cho rằng, Philippines là một đồng minh quan trọng của Mỹ về mặt chiến lược trong trường hợp Mỹ cần đối phó với Trung Quốc, dựa trên vị trí địa lý của nước này. Trong khi đó, Philippines cũng đánh giá cao vai trò của Mỹ trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

MỸ ĐIỀU TÀU SÂN BAY HẠT NHÂN TỚI HÀN QUỐC

Hôm nay, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã đến Hàn Quốc, lần đầu tiên sau khoảng 4 năm. Đây được cho là động thái răn đe nhắm vào Triều Tiên trước những bước đi của Bình Nhưỡng thời gian gần đây.

Reuters đưa tin, nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Ronald Reagan đã cập cảng một căn cứ hải quân ở Busan phía nam Hàn Quốc, đánh dấu đợt triển khai quan trọng nhất khi 2 nước thúc đẩy cam kết triển khai nhiều khí tài chiến lược của Mỹ hơn tại khu vực này để cảnh báo Triều Tiên. Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên thông qua đạo luật quy định quyền sử dụng đòn tấn công hạt nhân phủ đầu để tự vệ hồi đầu tháng. Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng dường như cũng chuẩn bị nối lại việc thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

WHO CẢNH BÁO: ĐẠI DỊCH COVID-19 CHƯA CHẤM DỨT

Trong bối cảnh không ít quốc gia trên thế giới đang dần nới lỏng hoàn toàn, thậm chí lơ là với việc kiểm soát dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới đã ra cảnh báo đại dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt. Theo tổ chức này, vẫn còn đó những tác động của hậu Covid-19 kéo dài mà thế giới vẫn chưa làm rõ được.

Dù đã từng lạc quan cho rằng thế giới đang có cơ hội chấm dứt đại dịch COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus hôm nay lại tỏ ra bi quan khi nói rằng “có thể nhìn thấy điểm cuối, không có nghĩa là đã kết thúc”. Ông vẫn hối thúc các chính phủ có hành động phối hợp và đưa ra các cam kết chính trị để giảm số ca tử vong và ngăn thiệt hại về kinh tế do đại dịch gây ra.

Tuyên bố của TGĐ WHO được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang dần nới lỏng hoàn toàn, thậm chí có những nước còn lơ là với việc kiểm soát dịch COVID-19. Mỹ - quốc gia từng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, mới đây tuyên bố đại dịch Covid-19 tại nước này đã chấm dứt. Nhiều nước cũng đã tuyên bố hết dịch và mở cửa hoàn toàn./.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn