Cụm tin quốc tế 13/05: Ngoại trưởng G7 họp về an ninh lương thực và năng lượng

Ngoại trưởng G7 họp về an ninh lương thực và năng lượng; Sri Lanka có Thủ tướng mới ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý chiều ngày 13/5/2022.

NGOẠI TRƯỞNG G7 HỌP VỀ AN NINH LƯƠNG THỰC VÀ NĂNG LƯỢNG

Ngoại trưởng các nước G7 đã nhóm họp tại Đức để thảo luận về cuộc xung đột Nga - Ukraine và tác động toàn cầu của cuộc khủng hoảng này, đặc biệt đối với giá lương thực và năng lượng.

Tại hội nghị lần này, các bên tham gia sẽ thảo luận về an ninh năng lượng của châu Âu trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm gần đây. G7 cũng sẽ bàn về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và cung cấp vũ khí cho Ukraine. 

Theo Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, G7 muốn đảm bảo để Ukraine, bất chấp cuộc xung đột tiếp diễn, vẫn tiếp tục là nước xuất khẩu nguồn lương thực quan trọng của thế giới. G7 sẽ cùng thảo luận cách thức để Ukraine có thể tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc ra thế giới.

SRI LANKA CÓ THỦ TƯỚNG MỚI

Tổng thống Sri Lanka đã bổ nhiệm nghị sĩ đối lập Ranil Wickremesinghe giữ chức Thủ tướng trong nỗ lực mang lại sự ổn định cho quốc gia Nam Á này.

Tân thủ tướng Sri Lanka là một chính khách kỳ cựu. Ông từng 5 lần giữ chức thủ tướng Sri Lanka. Ông Wickremesinghe sẽ đối mặt với nhiệm vụ vô cùng khó khăn khi phải đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ khi độc lập, dẫn tới các cuộc biểu tình phản đối trên diện rộng. 

Hiện Chính phủ Sri Lanka cũng đang đàm phán về gói cứu trợ và các kế hoạch tái cơ cấu nợ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

CALIFORNIA KHÔNG PHÊ DUYỆT DỰ ÁN NHÀ MÁY KHỬ MẶN

Ủy ban Duyên hải California, Mỹ vừa từ chối phê duyệt một dự án nhà máy trị giá 1,4 tỷ đô la để khử muối khỏi nước biển, được cho là một công cụ cần thiết để chống lại hạn hán kéo dài tại bang này. 

Nhà máy được thiết kế để chuyển đổi đủ nước ở Thái Bình Dương thành nước uống cho 400.000 người, nhưng sử dụng một quy trình mà các chuyên gia của ủy ban cho biết sẽ gây hại cho sinh vật biển và môi trường sống của các loài chim gần đó trong khi sản xuất nước sẽ cực kỳ đắt đỏ đối với người tiêu dùng có thu nhập thấp. 

NA UY TĂNG CƯỜNG SẢN XUẤT ĐIỆN GIÓ

Chính phủ Na Uy đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất năng lượng gió ngoài khơi, mục tiêu đến năm 2040 trở thành một quốc gia xuất khẩu điện tái tạo.  

Theo đó, các dự án sản xuất điện gió ngoài khơi của nước này sẽ giúp tăng gần gấp đôi sản lượng điện của đất nước.  Đến nay, Na Uy đã mở hai khu vực Biển Bắc để phát triển tới 4,5 GW gió ngoài khơi.

EU CẤM Ô TÔ MỚI CHẠY BẰNG NHIÊN LIỆU HÓA THẠCH TỪ NĂM 2035

Các nhà lập pháp trong Ủy ban môi trường của Nghị viện châu Âu đã ủng hộ đề xuất cắt giảm 100% lượng khí thải CO2 vào năm 2035. Điều này sẽ khiến việc bán các phương tiện mới chạy bằng nhiên liệu hóa thạch tại 27 quốc gia EU không thể được thực hiện. 

Ủy ban châu Âu đã đề xuất các mục tiêu như một phần của gói chính sách về chống biến đổi khí hậu lớn hơn vào tháng 7/2021, trên cơ sở ô tô mới chạy trên đường từ 10 đến 15 năm.

Anh Tuấn