Điểm tin quốc tế ngày 7/5: Thương vong gia tăng trong vụ nổ khách sạn ở Cuba

Thương vong gia tăng trong vụ nổ khách sạn ở Cuba; Đức xác nhận chuyển pháo mạnh hàng đầu thế giới cho Ukraine; Italy lại thu giữ thêm 1 siêu du thuyền của Nga ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý chiều 7/5/2022.

THƯƠNG VONG GIA TĂNG TRONG VỤ NỔ KHÁCH SẠN Ở CUBA 

Vụ nổ khách sạn Saratoga của Cuba hôm qua 6/5 đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và hơn 60 người phải nhập viện. Vụ nổ phá hủy một phần của khách sạn Saratoga, ở vị trí đối diện tòa nhà Capitolio - công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng ở trung tâm thủ đô La Habana. Nhiều phương tiện xung quanh cũng bị hư hại. Điều tra ban đầu cho thấy, nguyên nhân của vụ nổ có thể là do sự cố trong quá trình vận chuyển khí hóa lỏng từ một chiếc xe tải vào khách sạn. Người dân sinh sống và làm việc tại những tòa nhà gần hiện trường vụ nổ đã được sơ tán để đảm bảo an toàn, trong khi các cơ quan chức năng của Cuba phát động chương trình hiến máu để hỗ trợ những nạn nhân bị thương.

ĐỨC XÁC NHẬN CHUYỂN PHÁO MẠNH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI CHO UKRAINE

Bộ Quốc phòng Đức cho biết, nước này sẽ chuyển giao 7 lựu pháo tự hành cho Ukraine để giúp Kiev đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga, bên cạnh 5 hệ thống pháo mà Hà Lan cam kết. Các lựu pháo này sẽ được lấy từ kho dự phòng của Đức và sẽ sớm chuyển giao cho Ukraine sau khoảng vài tuần bảo dưỡng. Đức dự kiến sẽ triển khai đợt huấn luyện đầu tiên bắt đầu từ tuần tới. Theo đó, khoảng 20 binh sĩ Ukraine sẽ được đào tạo sử dụng Panzerhaubitze 2000 tại thị trấn Idar-Oberstein của Đức. 

ITALY LẠI THU GIỮ THÊM 1 SIÊU DU THUYỀN CỦA NGA

Chính phủ Italia hôm qua đã ra lệnh cho cảnh sát tạm giữ một du thuyền sang trọng của Nga trị giá khoảng 700 triệu USD. Theo nguồn tin của cảnh sát nước này, chủ sở hữu du thuyền này là cựu giám đốc của tập đoàn năng lượng khổng lồ Nga Rosneft, người hiện không phải là mục tiêu trừng phạt của EU. Tuy nhiên ông này được cho là có mối quan hệ với các nhân vật trong chính phủ Nga. Nhiều nước đã thu giữ các siêu du thuyền và biệt thự thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trước đó, Đức, Fiji cũng đã thu giữ du thuyền của các tỷ phú Nga. 

Thực hiện : Quỳnh Hoa