Điểm tin Quốc tế sáng 14/03: Thế giới trước nguy cơ khủng hoảng lương thực

Một số tin tức Quốc tế sáng 14/03 đáng chú ý: Các tin tức xung quanh xung đột Nga - Ukraine, nguy cơ khủng hoảng lương thực thế giới hay vụ tấn công tên lửa tại Iraq.

KHẢ NĂNG DIỄN RA VÒNG ĐÀM PHÁN THỨ 4 GIỮA NGA VÀ UKRAINE

Ngay khi có khuôn khổ pháp lý chung, vòng đàm phán thứ 4 giữa Nga và Ukraine sẽ được lên lịch, có thể là ngày 15/03, hoặc sau đó một ngày. Thành viên đoàn đàm phán Ukraine nhấn mạnh hai bên đã thảo luận tất cả các vấn đề và đang cố gắng đưa những vấn đề này vào các định dạng pháp lý. Các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã tiến hành 3 vòng đàm phán tại Belarus để giải quyết tình hình. Vòng đàm phán thứ 3 vào ngày 7/3 không đạt được những kết quả mong muốn, tuy nhiên, hai bên ghi nhận một vài tiến triển tích cực về vấn đề hành lang nhân đạo và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

NGA ƯỚC TÍNH BỊ ĐÓNG BĂNG 300 TỶ USD DỰ TRỮ 

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Siluanov khẳng định rằng Nga sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nợ quốc gia và sẽ thanh toán bằng đồng ruble cho các chủ nợ trong khi chờ dự trữ quốc gia được dỡ bỏ phong tỏa. 

GIÁO HOÀNG KÊU GỌI CÁC BÊN ĐÀM PHÁN

Trong phát biểu của mình, Giáo hoàng đã lên tiếng kêu gọi các bên nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán để tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine. Cho đến nay, xung đột giữa Nga và Ucraina đã bước sang ngày thứ 18 và gây thiệt hại cho cả hai bên. Xung đột cũng khiến hàng triệu người phải đi sơ tán.

Giáo hoàng FRANCIS: “Xin hãy dừng đánh bom và các cuộc tấn công lại. Hãy đưa ra những quyết định thực tế và quyết đoán hướng đến đàm phán. Và hãy để hành lang nhân đạo được triển khai một cách hiệu quả và an toàn”.

THẾ GIỚI TRƯỚC NGUY CƠ KHỦNG HOẢNG LƯƠNG THỰC 

Hai tuần sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, giá các sản phẩm nông nghiệp chủ chốt được sản xuất ở khu vực này đã tăng chóng mặt, đặc biệt là lúa mì, vốn không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Nguồn cung từ Nga và Ukraine chiếm tới gần 30% thương mại lúa mì toàn cầu, đang đứng trước rủi ro lớn do chiến sự leo thang. Giá lúa mì đã tăng cao nhất mọi thời đại vào tuần trước. Trong khi đó, phân bón, mặt hàng thiết yếu để người nông dân đạt được mục tiêu năng suất, lại chưa bao giờ đắt đỏ như lúc này do nguồn cung từ Nga đang bị ngưng lại.

Ông MAXIMO TORERO - Chuyên gia Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO): “Vấn đề lớn mà chúng ta phải đối mặt đó là giá phân bón đã tăng cao đáng kể trong tháng trước và có thể trở nên trầm trọng hơn do giá năng lượng không ngừng leo thang và ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Đó là vấn đề trong ngắn hạn nhưng cũng là nguy cơ dài hạn vì có thể ảnh hưởng đến nguồn cung trong năm tới. Điều này thực sự tạo ra vấn đề đối với nguồn cung ngũ cốc và tất cả những loại thực phẩm cho thế giới trong năm tới”.

Ngay cả trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, hệ thống lương thực toàn cầu đã trở nên căng thẳng. Chuỗi cung ứng không ổn định, cùng với thời tiết bất thường đã đẩy giá lương thực lên cao nhất trong một thập kỷ. Khả năng chi trả của người tiêu dùng cũng là một vấn đề lớn vì đại dịch COVID-19 đã khiến hàng triệu người mất việc làm. 

Theo ước tính của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc, cuộc xung đột ở Ukraine có thể khiến giá lương thực và thực phẩm quốc tế tăng từ 8% đến 20%. Và bất kỳ sự gián đoạn nghiêm trọng nào đối với sản xuất và xuất khẩu từ Nga và Ukraine chắc chắn sẽ còn khiến giá cả leo thang và nghiêm trọng hơn là làm xói mòn an ninh lương thực cho hàng triệu người.

GIỚI CHỨC IRAQ LÊN ÁN VỤ TẤN CÔNG TÊN LỬA VÀO THÀNH PHỐ ERBIL

Tổng thống Iraq nhấn mạnh vụ tấn công "là một tội ác khủng bố đáng lên án", đồng thời kêu gọi người dân Iraq đoàn kết cùng với các lực lượng an ninh, củng cố nhà nước và chống các phần tử khủng bố. Trong khi đó, Thủ tướng Iraq khẳng định các lực lượng an ninh sẽ điều tra sát sao vụ việc. 

Trước đó, lực lượng an ninh vùng tự trị người Cuốc cho biết 12 tên lửa đạn đạo đã bắn từ bên ngoài biên giới Iraq vào Erbil sáng 13/3 theo giờ địa phương, trong đó nhiều tên lửa đã rơi xuống khu vực gần Lãnh sự quán Mỹ. Vụ tấn công làm một dân thường bị thương và gây hư hại một số tòa nhà.

Thực hiện : Phòng Thời sự