Điểm tin quốc tế tối 14/3: Thế giới bình ổn xăng dầu trong nước trước cú sốc về giá

Chính phủ nhiều quốc gia đang xem xét áp dụng các biện pháp nhằm bình ổn xăng dầu trong nước trước cú sốc về giá; Xung đột tại Ukraine khiến dịch Covid-19 tồi tệ hơn; EU lên án các cuộc tấn công tên lửa vào Iraq; Tác phẩm kỹ thuật số bao trùm Art Dubai... là những tin tức quốc tế đáng chú tối 14/3/2022.

Thế giới bình ổn xăng dầu trong nước trước cú sốc về giá

Giá xăng dầu tăng cao đang đánh vào túi tiền người dân trên khắp thế giới. Tình trạng này kéo dài có thể tác động mạnh đến phục hồi kinh tế sau đại dịch. Thậm chí trong một số trường hợp còn dẫn đến bất ổn xã hội. Vì vậy, chính phủ nhiều quốc gia đang xem xét áp dụng các biện pháp trợ giá, hạ thuế phí nhằm giảm bớt gánh nặng cho người dân.

Tại New Zealand, cũng giống nhiều nơi trên thế giới, giá xăng dầu tại đây đã tăng mạnh kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine. Không những thế, chi phí lương thực và xây dựng cũng tăng lên, góp phần gây ra tình trạng lạm phát ở nước này. Do vậy, chính phủ New Zealand cho biết sẽ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu và giảm một nửa giá vé phương tiện công cộng trong 3 tháng tới để bù đắp cho người dân. 

Thủ tướng New Zealand JACINDA ARDERN: “Chúng ta đang đứng giữa một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Và chúng tôi sẽ làm những gì có thể để giảm bớt gánh nặng tài chính đối với người dân. Cụ thể, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu sẽ giảm xuống 25 xu/lít. Điều này sẽ tiết kiệm được từ 11,5 đô la cho tới 17,25 đô la cho mỗi thùng nhiên liệu.”

Trong khi đó, chính phủ Pháp sẽ sớm ban hành giải pháp giúp các hộ gia đình giải tỏa áp lực từ giá nhiên liệu ở mức cao. Một trong số đó là áp dụng mức giảm giá 0,15 euro (0,16 USD) cho mỗi lít nhiên liệu vận tải. Biện pháp hỗ trợ này dự kiến được áp dụng trong vòng 4 tháng, bắt đầu từ ngày 1/4 tới. Ước tính, biện pháp này sẽ giúp người lái xe tiết kiệm được 9 euro cho một bình xăng dung tích 60 lít.

Còn tại Mỹ, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nỗ lực kiểm soát giá nhiên liệu tăng cao, với bước đi trọng tâm là tung hàng triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược ra thị trường, theo cách thức có hợp tác, điều phối với nhiều nước tiêu thụ dầu mỏ lớn trên thế giới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Mỹ vẫn không can thiệp trực tiếp vào giá bán lẻ xăng dưới các hình thức như một chương trình giảm thuế hay trợ cấp.

Theo các chuyên gia, nếu tiếp tục đà tăng, điều được coi là xu thế chính, giá dầu có thể sẽ là nhân tố cản trở tăng trưởng kinh tế, làm giảm tiêu dùng, thậm chí là tiềm ẩn mất ổn định chính trị.

Xung đột tại Ukraine khiến dịch Covid-19 tồi tệ hơn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo cuộc chiến ở Ukraine có thể làm trầm trọng thêm đại dịch Covid-19 và WHO đang cố gắng làm nhiều hơn nữa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

WHO cảnh báo sẽ có sự gia tăng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Ukraine. Nguyên nhân là do thiếu xét nghiệm, chiến dịch tiêm vaccine bị đình trệ, tình hình căng thẳng do chiến tranh và tỷ lệ tiêm chủng vốn đã thấp. Trước tình hình này, Hungary đang cung cấp cho những người tị nạn Ukraine vaccine Covid-19 miễn phí và WHO cũng đã cung cấp hỗ trợ về xét nghiệm SARS-CoV-2. Bộ Y tế Rumani đã cử các đoàn y tế đến xét nghiệm và tiêm vaccine Covid-19 cho những người Ukraine sơ tán khỏi đất nước. Tại Moldova, người dân Ukraine cũng được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí.

EU lên án các cuộc tấn công tên lửa vào Iraq

Liên minh châu Âu (EU) đã kịch liệt lên án vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào thành phố Erbil , thủ phủ khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq.

EU khẳng định đây là hành động bạo lực “không thể bao biện” nhằm vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền. EU bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và Chính phủ Iraq cũng như chính quyền thủ phủ khu tự trị của người Kurd, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ chủ quyền và sự ổn định của Iraq.

Trước đó, lực lượng an ninh vùng tự trị người Kurd cho biết 12 tên lửa đạn đạo được bắn vào Erbil từ bên ngoài biên giới Iraq vào sáng 13/3 (giờ địa phương). Vụ tấn công làm một dân thường bị thương và gây hư hại một số tòa nhà. Iraq cho biết đã thông qua các kênh ngoại giao để yêu cầu lời giải thích “thẳng thắn và rõ ràng” từ phía Iran liên quan vụ tấn công này.

Tác phẩm kỹ thuật số bao trùm Art Dubai

Art Dubai – hội chợ đương đại hàng năm lớn nhất Trung Đông, lần đầu tiên trưng bày các tác phẩm kỹ thuật số trong bối cảnh tiểu vương quốc vùng Vịnh giàu có này đang tìm cách định vị mình như một trung tâm tài sản tiền kỹ thuật số.

Hội chợ Art Dubai 2022 kéo dài 4 ngày, quy tụ hơn 100 đơn vị kinh doanh cả trong và ngoài nước, với 17 phòng trưng bày và nền tảng dành riêng để trưng bày và bán NFTs (một dạng chữ ký số để xác nhận tác phẩm gốc và quyền sở hữu của người mua bằng công nghệ blockchain). Nền tảng bán hàng NFT sử dụng công nghệ blockchain, có thể chuyển đổi bất kỳ thứ gì từ minh họa đến meme (các đoạn clip, các bức ảnh tĩnh hoặc động mang tính biểu cảm được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội) thành các mục của nhà sưu tập ảo không bị trùng lặp.

Chị NIKKI MEFTAH, Nghệ sỹ: “NFT đã tạo ra cơ hội rất lớn đối với nghệ sỹ chúng tôi để có thể mở rộng phạm vi khán giả hơn, tiếp cận với một cộng đồng hoàn toàn mới và những người có hay không sưu tâp nghệ thuật. Đây hoàn toàn là sự tương tác với một làn song mới.”

Ban tổ chức Art Dubai cho biết NFTs đã bùng nổ trở thành xu hướng chủ đạo vào năm ngoái và hiện đang được giao dịch tại các nhà đấu giá lớn. Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng không đứng ngoài xu thế này.

Bà BENEDETTA GHIONE, Giám đốc điều hành của Art Dubai: “Tôi nghĩ rằng lĩnh vực này đang phát triển nhanh chóng. Do vậy, theo thời gian, cần phải có các quy định đi kèm, nhưng những quy định đó cần phải phù hợp với bối cảnh chung, và không nên trở thành một điều gì đó gây cản trở.”

Sau khi ký thỏa thuận hồi tháng 12/2021 với Binance – sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch, mới đây, Dubai – 1 trong 7 tiểu vương quốc của UAE đã công bố luật tài sản kỹ thuật số mới, trong đó thành lập 1 cơ quan quản lý giám sát lĩnh vực này./.

Ngọc Anh