Điểm tin quốc tế tối 29/3: Will Smith "tác động vật lý" Chris Rock là hành động bạo lực hay lãng mạn khi bảo vệ vợ

Vòng đàm phán hòa bình mới nhất giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Các bên tham gia đều hy vọng về một lệnh ngừng bắn sớm đạt được. Phản ứng của nam diễm viên Will Smith đối với một câu bông đùa đã trở thành tâm điểm gây tranh cãi tại Lễ trao giải OSCAR 2022. Cùng với đó là tin tức về hoạt động của G20, ngân sách Mỹ ...là những tin tức quốc tế nổi bật tối 29/3.

Triển vọng đàm phán Nga, Ukraine

Theo thông tin đã đưa, hôm nay, vòng đàm phán hòa bình mới nhất giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là  cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine trong vòng hơn 2 tuần qua. Trước đó, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus và vòng thứ 4 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trước thềm đàm phán, phái đoàn Nga và Ukraine đã có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tại đây, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga và Ukraine chấm dứt cuộc xung đột hiện nay. Tổng thống Erdogan khẳng định cả hai bên đều có mối quan ngại chính đáng và có thể đạt được một giải pháp mà cộng đồng quốc tế có thể chấp nhận. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ RECEP TAYYIP ERDOGAN: “Đạt được một lệnh ngừng bắng và hòa bình càng sớm càng tốt là vì lợi ích của tất cả mọi người. Chúng tôi cho rằng chúng ta đã bước vào một giai đoạn mà các cuộc đàm phán cần đạt được những kết quả cụ thể.”

Ông Erdogan bày tỏ lạc quan rằng những tiến triển đạt được trong các cuộc đàm phán sẽ mở đường cho một cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Ukraine. Trước đó, trong bài phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố mục tiêu của nước này tại cuộc đàm phán với Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ là nhất trí về một lệnh ngừng bắn. 

Trong khi đó, phía Nga bày tỏ trông đợi về một hiệp ước toàn diện, ngoài quy chế trung lập và đảm bảo an ninh cho Ukraine, cung cấp một loạt lập trường quan trọng đối với Nga, bao gồm phi quân sự hóa, phi phát xít hóa Ukraine, công nhận Crimea và Donbass. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, cuộc gặp giữa các Tổng thống Nga và Ukraine có thể diễn ra khi "sự tháo nút" cho tất cả các vấn đề chính được tìm thấy.

Ngoại trưởng Nga SERGEI LAVROV: “Tổng thống Vladdimir Putin đã nói rằng ông ấy không bao giờ từ chối một cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Zelensky. Điều duy nhất mà ông ấy coi là cần thiết là cuộc gặp đó phải được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi đang có rất nhiều vấn đề cần giải quyết trong nhiều năm qua. Một cuộc gặp đơn thuần và để trao đổi về việc các bên nghĩ gì sẽ không hiệu quả.”

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine trong vòng hơn 2 tuần qua. Theo giới quan sát, Istanbul được chọn làm địa điểm đàm phán là điều dễ hiểu. Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, Ankara đã tích cực thể hiện vai trò trung gian của mình với Moscow và Kiev.Ankara không có tên trong danh sách các quốc gia không thân thiện với Nga và không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow. Còn Ukraine đã đề xuất đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong những quốc gia bảo đảm an ninh cho mình.

Nga cảnh báo gián đoạn nguồn cung khí đốt

Cảnh báo của Nga đưa ra sau khi Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cùng ngày cho biết G7 bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble. 

 Ông ROBERT HABECK - Bộ trưởng Kinh tế Đức: “Tất cả các bộ trưởng G7 đều đồng ý rằng đây là sự vi phạm đơn phương và rõ ràng đối với các hợp đồng hiện có. Các bộ trưởng nhấn mạnh rằng hợp đồng đã ký kết là hợp lệ và các công ty phải tôn trọng chúng. Điều này có nghĩa là một khoản thanh toán bằng đồng rúp là điều không thể chấp nhận được và chúng tôi kêu gọi các công ty liên quan không làm theo yêu cầu của phía Nga.” 

Khi được hỏi về khả năng Nga ngừng cung cấp khí đốt, ông Habeck cho biết G7 sẵn sàng ứng phó với mọi kịch bản. Trước đó, ngày 23/3, Tổng thống Nga Putin cho biết Nga sẽ chỉ chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble cho các hợp đồng chuyển khí đốt tới “những nước không thân thiện”, trong đó có tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), sau khi Moskva phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan vấn đề Ukraine. 

Để giảm bớt lo ngại rằng yêu cầu của Nga có thể khiến nguồn cung bị thắt chặt và giá năng lượng tăng cao hơn nữa, Mỹ ngày 25/3 cho biết Washington sẽ cung cấp 15 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho EU trong năm nay nhằm giúp liên minh này giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Châu Âu sắp đạt thỏa thuận về luật dịch vụ kỹ thuật số DSA

Trong thông báo mới nhất, bà Margrethe Vestager, quan chức hàng đầu của EU cho biết thoả thuận về Luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) có thể sớm đạt được trước cuối tháng 4, bao gồm các quy định đảm bảo rằng các nền tảng trực tuyến phải chịu trách nhiệm về các thuật toán của mình, đồng thời có nghĩa vụ kiểm duyệt nội dung tốt hơn.

Bà MARGRETHE VESTAGER - Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của Liên minh châu Âu: “Tôi cho rằng thật may khi các công ty có thời gian 6 tháng để tuân thủ các quy định mới, bởi đó là một trong những điều đã được bàn bạc kỹ lưỡng trong các cuộc đàm phán.”

Trước đó, trong ngày 24/3, Nghị viện châu Âu (EP) và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được nhất trí về Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA). Đạo luật này đặt ra các quy tắc cho những người “gác cổng trực tuyến” - những công ty kiểm soát dữ liệu người dùng và quyền truy cập các nền tảng phổ biến như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, hệ điều hành, dịch vụ quảng cáo trực tuyến, điện toán đám mây, dịch vụ chia sẻ video, trình duyệt web và trợ lý ảo. 

Hai đạo luật của EU được cho là có thể thay đổi toàn bộ cách thức hoạt động của các "ông lớn" công nghệ tại châu Âu.

G20 thảo luận về chuẩn hóa yêu cầu y tế khi mở cửa biên giới

Trong khuôn khổ Hội nghị Nhóm công tác y tế của G20 tại Indonesia, Bộ trưởng Y tế Indonesia

Budi Gunadi Sadikin

nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hài hòa các quy định và công nghệ trong bối cảnh hoạt động đi lại toàn cầu được nối lại. Theo đề xuất của Indonesia, việc chuẩn hóa các quy định vẫn phải tuân thủ các chính sách phòng bệnh COVID-19 của từng quốc gia, trong đó có yêu cầu về loại vaccine, xét nghiệm, hoặc cơ quan xét nghiệm được công nhận. Đề xuất của Jakarta được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm vực dậy ngành du lịch và kinh doanh.

Mỹ đề xuất ngân sách cho tài khóa 2023

Đề xuất của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Mỹ muốn thúc đẩy hiện đại hóa quân đội, bao gồm tối ưu hóa hạm đội hải quân, hỗ trợ các sáng kiến hiện đại hóa quân đội và đầu tư vào phát triển năng lực tấn công tầm xa siêu thanh để tăng cường khả năng răn đe. Đây được coi là một trong những khoản đầu tư lớn nhất cho an ninh quốc gia trong lịch sử Mỹ. Đề xuất ngân sách của Nhà Trắng còn bao gồm tăng lương 4,6% cho các thành viên phục vụ và lực lượng dân sự của Lầu Năm Góc. 

Tranh cãi về hành động của Will Smith tại oscar 2022

Khoảnh khắc về “cú tát thế kỷ” của Will Smith đã nhanh chóng xuất hiện trên hàng loạt các tờ báo điện tử và được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Trong khi nhiều khán giả thể hiện sự đồng tình đối với hành động của Will Smith và cho rằng Chris Rock trêu đùa kém duyên, thì một số người chỉ trích hành vi của Will Smith là bạo lực, cư xử không đúng mực trên một sân khấu lễ trao giải. 

Twitter SOPHIA BUSH: "Bạo lực là điều không thể chấp nhận được. Tấn công người khác không bao giờ là giải pháp cho vấn đề. Tuy nhiên, đây là lần thứ hai Chris Rock lấy Jada làm trò đùa trên sân khấu Oscar. Hôm nay, anh ta tập trung vào căn bệnh rụng tóc của cô ấy. Làm việc đó một cách chủ đích cũng là tội ác. Tôi nghĩ cả hai bên cùng cần bình tĩnh lại."

Twitter ROB REINER: “Will Smith cần xin lỗi Chris Rock. Không hề có lời bào chữa nào cho hành động của anh ta. Anh ta nên thấy may mắn vì Chris không cáo buộc anh ta tội hành hung. Những lời bào chưa mà Will đưa ra thật nhảm nhí.”

Twitter FREDERICK JOSEPH: "Tôi không quan tâm tất cả là đùa hay thật. Những việc tồi tệ mà phụ nữ da màu phải hứng chịu là không đếm xuể. Chúng ta đã quá mệt mỏi với điều đó. Chúng ta không thể biết hết những chuyện Jada phải trải qua."

Nhiều người còn nghi ngờ đây một trò đùa do ban tổ chức chương trình sắp đặt sẵn nhằm tạo scandal và thu hút sự chú ý. Bởi lẽ trong những năm gần đây, sức hút của Lễ trao giải Oscar đang giảm dần và có tỉ suất người xem rất thấp.  

Trong khi đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ - Ban tổ chức Oscar bày tỏ quan điểm không dung thứ cho bạo lực và đã lên tiếng phê bình nghiêm khắc đối với hành vi bạo lực của Will Smith đối với nam MC. Điều này khiến nhiều chuyên gia cho rằng Will Smith có thể phải trả lại tượng vì vi phạm quy định của Viện Hàn lâm. Tuy nhiên, Smith có thể phải đối mặt với một số hình thức kỷ luật hoặc hình phạt thay vì bị tước giải thưởng Oscar.

Ngay sau khi lễ trao giải diễn ra, nam diễn viên cũng đã gửi lời xin lỗi tới Chris Rock trong một bài đăng trên tài khoản Instagram của mình. 

Ngọc Anh