Điểm tin thế giới chiều 09/04: Các nước Mỹ Latin đối mặt với lạm phát tăng mạnh

Các quốc gia thuộc khu vực Mỹ - Latin đối mặt với tình trạng lạm phát tăng mạnh được cho là nghiêm trọng nhất kể từ năm 1993. Cùng với đó là tin tức về tình trạng nắng nóng kéo dài tại California, Mỹ; lũ lụt nghiêm trọng tại Colombia; Bỉ đóng cửa nhà máy kẹo Kinder sau vụ việc kẹo chocolate nhiễm khuẩn Salmonella.

MỸ: NẮNG NÓNG KÉO DÀI Ở CALIFORNIA

Hiện nay, tại bang Califfornia, Mỹ, nhiệt độ trung bình hàng ngày lên tới 33 độ C. Trước tình trạng thời tiết nắng nóng kéo dài, người dân tại đây đã đổ xô về các bãi biển để nghỉ dưỡng và tránh nóng.Nhiều người dân đã bày tỏ về mối lo ngại ảnh hưởng của thời tiết đến sức khoẻ nếu tình trạng trên tiếp tục kéo dài.

COLOMBIA: LŨ LỤT NGHIÊM TRỌNG,  ÍT NHẤT 13 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Giới chức Colombia cho biết mưa lớn đã gây lũ lụt kể từ ngày 7/4 vừa qua. Tính đến nay, số người tử vong do lũ lụt đã lên tới 13 người. Vùng Antioquia được coi là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua của Colombia. Giới chức địa phương cho biết, các điểm khai thác tại vùng này đã bị xoá sổ hoàn toàn do thời tiết khắc nghiệt, gây lũ lụt và lở đất. Các điểm khai thác trong khu vực được cho là đã bị phá hủy do điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây ra lũ lụt và lở đất.

BỈ ĐÓNG CỬA NHÀ MÁY KẸO KINDER DO BÊ BỐI NHIỄM KHUẨN SALMONELLA

Nhà chức trách Bỉ đã yêu cầu tập đoàn Ferrero tạm đóng cửa nhà máy đặt tại thị trấn Arlon sau khi tập đoàn này thừa nhận đã xảy ra sai sót nội bộ dẫn đến ảnh hưởng chất lượng sản phẩm, dẫn đến nhiễm khuẩn Salmonella trong các sản phẩm bán trên thị trường. Trước thông tin kể trên, một loạt sản phẩm kẹo chocolate của Kinder đã bị thu hồi tại nhiều quốc gia. Nhà sản xuất kẹo Kinder ngay sau đó đã gửi lời xin lỗi đến người tiêu dùng.

CÁC NƯỚC MỸ LA TINH CHẬT VẬT VỚI LẠM PHÁT GIA TĂNG

Các quốc gia thuộc khu vực Mỹ La Tinh hiện đang đối mặt với tình trạng lạm phát gia tăng mạnh, gây ảnh hưởng đến sức mua và mức chi tiêu của người dân.

Tại Mexico và Chile, lạm phát gia tăng đã đẩy giá thực phẩm và nhiên liệu lên cao. Còn tại Brazil, Argentina và Peru thự trạng lạm phát được đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ năm 1993. 

Người dân Chile:Thật đáng buồn, trước đây với thu nhập hàng tháng tôi có thể trang trải tốt cho cuộc sống. Nhưng hiện nay, cũng với số tiền đó, tôi chỉ có thể đáp ứng các chi phí cho 2 tuần.

Các nhà phân tích cho rằng tình hình này sẽ thúc đẩy các ngân hàng trung ương tăng lãi suất nhanh hơn kế hoạch, phản ánh mức độ khó khăn trong việc giảm lạm phát, với chi phí hàng hóa tăng cao.Theo chuyên gia kinh tế Brazil Gilberto Braga, thực trạng lạm phát tại nước này bị ảnh hưởng trực tiếp từ xung đột quân sự Nga và Ukraine. Tại Mexico, nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực, giá tiêu dùng đã tăng trong tháng 3 với tốc độ chưa từng thấy kể từ năm 2001.