Diễn đàn kinh tế: Cơ chế đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh: “Chiếc áo” nào phù hợp

Cơ chế đặc thù tại TPHCM đã được thực hiện sau 5 năm. Có nhiều chính sách được phát huy hiệu quả, nhưng cũng có nhiều chính sách chưa được tận dụng. Cùng bàn luận về những kết quả thành phố đạt được sau khi áp dụng cơ chế đặc thù cũng như những bài học rút ra với ông TRẦN HOÀNG NGÂN, ĐBQH TPHCM.

TP HCM vốn dĩ là một đô thị đặc biệt, nhưng chúng ta không có luật về đô thị đặc biệt. Chúng ta không thể để TPHCM “mặc một chiếc áo chung” về pháp luật trong quản lý đô thị giống như các địa phương khác. Đây là lý do năm 2017 Nghị quyết 54 được ra đời với thời hạn áp dụng là 5 năm. 

Theo báo cáo của UBND TP. HCM, Nghị quyết 54 được triển khai có hiệu quả ở nhiều lĩnh vực, nội dung, tăng thêm sự chủ động cho đô thị kinh tế lớn nhất nước. Đặc thù trong quản lý đất đai trao quyền cho HĐND thành phố quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên. Kết quả, thành phố đã thông qua 32 dự án hơn 1800 ha chuyển từ đất lúa sang đất phục vụ xã hội. Tuy nhiên con số này còn khá khiêm tốn so với mục tiêu mong đợi.

Bên cạnh đó, về cơ chế tài chính, TP HCM thiếu vốn phục vụ đầu tư hạ tầng do chỉ được giữ lại 18% - 21% nguồn thu ngân sách, chưa tương xứng với nhu cầu đầu tư phát triển của siêu đô thị lớn nhất cả nước. Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, một số nội dung triển khai theo Nghị quyết 54 vẫn còn chậm. Cũng có nhiều chính sách chưa thể triển khai theo cơ chế đặc thù hoặc triển khai chậm do còn nhiều ý kiến khác nhau giữa các bộ, ngành…

Nhìn lại quãng thời gian dài kể từ khi nghị quyết đặc biệt ra đời, TPHCM đã đạt được những thành tựu nhất định đối với sự phát triển. Tuy nhiên, còn nhiều nội dung trong Nghị quyết đó vẫn chưa được tận dụng và phát huy. Và khi mà Nghị quyết 54 sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay, thì TPHCM đang chờ đợi một “chiếc áo” khác, để tạo tính đột phá cho thành phố bật lên sức sống mới. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam bàn luận về vấn đề này với 2 vị khách mời: 

Ông TRẦN HOÀNG NGÂN - ĐBQH TPHCM;

Ông  HÀ SỸ ĐỔNG - ĐBQH tỉnh Quảng Trị. 

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Thực hiện : Thùy Trang

quảng cáo