Diễn đàn kinh tế: Bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022

Những tháng đầu năm 2022, hầu hết các ngành, lĩnh vực trên đà tăng trưởng trở lại; hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân, người lao động dần ổn định và phát triển trong trạng thái bình thường mới.

Tất cả được ghi nhận từ những thay đổi tích cực như, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm chỉ tăng 1,84%, thấp nhất kể từ năm 2016 (số đã báo cáo Quốc hội là dưới 4%); thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt khoảng 1.568,4 nghìn tỷ đồng, tăng 202,9 nghìn tỷ đồng so với số đã báo cáo Quốc hội; bội chi NSNN thực hiện khoảng 286,5 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 3,41% GDP, thấp hơn dự toán là 4%; xuất siêu đạt hơn 4 tỷ USD; thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) đạt kết quả ấn tượng với mức tăng trưởng cao 25,2%; tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt khoảng 36,8%; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt khoảng 30%.. 

Những kết quả này cho thấy nền kinh tế đã xuất hiện những điểm sáng tích cực, tiếp tục làm nền tảng vững chắc thực hiện các mục tiêu  phát triển kinh tế xã hội cho cả năm 2022. 

Thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 là điều kiện quan trọng để thực hiện chuyển hướng chiến lược sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19" từ đầu Quý IV/2022, từ đó giúp nền kinh tế dần phục hồi. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, GDP Quý I/2022 ước tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước. Dù chưa đạt mục tiêu đề ra song vẫn là con số rất ấn tượng trong bối cảnh Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Đáng chú ý, trong tháng 4, bất chấp tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine khiến giá nhiên, nguyên vật liệu toàn cầu tăng cao, Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng ở các nhóm ngành như nông, lâm thủy sản, công nghiệp; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tháng 4 đạt hơn 242 tỷ USD, tăng 16,1%. 

Điều này cho thấy sức chống chọi của nền kinh tế đã được nâng cao. Tuy nhiên, xét mục tiêu tăng trưởng cả năm nay vào khoảng 6 - 6,5%, với việc GDP quý I/2022 tăng trưởng mới hơn 5% cho thấy, thách thức phía trước vẫn rất lớn, cùng với đó là sự thận trọng áp lực tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ và đầu tư sẽ tăng cao trong các tháng tới đây. Vậy cần có những giải pháp như nào để đạt được kịch bản tăng trưởng tương đối tích cực cho cả năm?

Chương trình Diễn đàn kinh tế hôm nay với chủ đề “Bức tranh kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022” sẽ cùng bàn luận về chủ đề này với hai vị khách mời.

Ông PHAN ĐỨC HIẾU - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Tiến sĩ VŨ ĐÌNH ÁNH - Chuyên gia Kinh tế.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thùy Trang Nguyễn Duyên Diệu Huyền

quảng cáo