Diễn đàn kinh tế: Khơi thông dòng vốn trái phiếu doanh nghiệp

Sau Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát liên quan đến pháp luật, thị trường trái phiếu doanh nghiệp khá trầm lắng. Do đây kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế, đòi hỏi nhận diện ách tắc và tìm kiếm giải pháp để khơi thông dòng vốn.

Kể từ sau Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát liên quan đến pháp luật, thị trường trái phiếu doanh nghiệp nổi lên một số điểm đáng chú ý: 9 tháng đầu năm các doanh nghiệp đã mua lại trước hạn 135.180 tỷ đồng trái phiếu; riêng tháng 10 là hơn 30.000 tỷ đồng. Việc mua lại nhằm giảm áp lực đáo hạn và giải quyết các lô trái phiếu có thể gặp bất lợi bởi quy định mới trong Nghị định 65/2022/NĐ-CP.

Trong 9 tháng đầu năm tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nước giảm 67,78%  so với cùng kỳ. Có 411 đợt phát hành trị giá 244.000 tỷ đồng. Thời điểm nào thị trường "ấm" trở lại là vấn đề khó đoán định.

Ông lớn bị pháp luật "sờ gáy", thị trường bất động sản đóng băng khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, không yên. Nhà đầu tư và nhà phát hành đều dừng lại để nghe ngóng.

Cùng tham gia thảo luận trong chương trình là các khách mời:

- Ông PHAN ĐỨC HIẾU, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

- Ông NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!