Diễn đàn kinh tế: Kinh tế Việt Nam nằm ngoài vòng xoáy suy thoái toàn cầu?

Trong 8 tháng đầu năm 2022, bức tranh kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều điểm sáng với kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt gần 500 tỷ USD, cán cân thương mại thặng dư gần 4 tỷ USD, nguồn vốn FDI thực hiện đạt mức cao nhất 8 tháng đầu năm trong 5 năm qua trong khi lạm phát và CPI được kiểm soát. Những nhân tố nào đóng góp vào kết quả kinh tế 8 tháng qua và các giải pháp cho những tháng còn lại?

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có nhiều điểm sáng trên nhiều lĩnh vực, từ sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu, và lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Cụ thể, bình quân mỗi tháng có gần 19.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 tăng 5,5%). Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,4% (cùng kỳ năm 2021 tăng 7%).
Đáng chú ý, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt quy mô và tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch Covid-19, ước đạt 3.679,2 nghìn tỷ đồng, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 giảm 3,5%).

Ngoài ra, việc Việt Nam đã mở cửa du lịch, các đường bay quốc tế được khôi phục trở lại đã giúp lượng khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không tăng hơn 17 lần. Bình quân 8 tháng năm 2022, CPI tăng 2,58% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,64%.

Cùng bàn luận về vấn đề này có:

GS. TS. HOÀNG VĂN CƯỜNG – Uỷ viên Tài chính Ngân sách của Quốc hội – Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội

TS. NGUYỄN BÍCH LÂM – Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Lê Hương