Diễn đàn kinh tế: Nan giải thị trường xăng dầu

Những biến động bất thường trên thị trường xăng dầu trong thời gian qua: sự đổ vỡ, đứt gãy cục bộ của chuỗi cung ứng xăng dầu trong nước, vốn đã được cảnh báo từ sự bất ổn xảy ra tại kỳ điều hành vào tháng 02/2022. Vậy tại sao những bất ổn này vẫn cứ mãi đeo đẳng thị trường xăng dầu, và nguyên nhân từ đâu?

Tại Hà Nội, những ngày qua diễn ra tình trạng "có tiền cũng khó mua được xăng", gần 11 giờ đêm tại nhiều cây xăng hàng dài người vẫn xếp hàng đợi được vào mua xăng. Tình trạng này kéo dài đến nỗi người dân dù muốn dù không cũng phải dần quen.

Trong khi đó, bên lề đường lại "mọc" lên những điểm bán xăng tự phát mà người dân gọi là "cây xăng cục gạch" tiềm ẩn nhiều hiểm họa mà không ai quản lý.

Không chỉ ở Hà Nội, câu chuyện thiếu xăng cục bộ cũng xảy ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước mà bắt nguồn từ các tỉnh, thành phía Nam.
 
Việt Nam tự chủ được 70% nguồn cung xăng dầu, có 36 doanh nghiệp đầu mối nhập hàng và 17.000 cửa hàng bán lẻ nhưng có những thời điểm để người dân tiếp cận được với mặt hàng thiết yếu này là điều không dễ dàng. Tình trạng này đã diễn ra trong suốt một năm qua. 
 
Cùng thảo luận về chủ đề này với các khách mời trong chương trình:

Ông NGUYỄN TIẾN THỎA - Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam

Ông LÊ ĐĂNG DOANH - Chuyên gia Kinh tế, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý Kinh tế TW

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!