Diễn đàn kinh tế: Tâm điểm Luật đất đai (sửa đổi)

Kết thúc thời gian lấy ý kiến nhân dân, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã có hơn 12 triệu lượt góp ý trong đó vấn đề về bồi thường, hỗ trợ tái định cư được người dân quan tâm nhất với hơn 1,1 triệu ý kiến và hơn 1 triệu ý kiến về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Hơn 979.000 ý kiến về tài chính đất đai, giá đất. Hơn 888.000 ý kiến về thu hồi đất, trưng dụng đất.

Sau một thập kỷ thực thi Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, song, cũng bộc lộ nhiều bất cập, chồng chéo dẫn đến việc mập mờ trách nhiệm quản lý, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. Luật Đất đai là dự án đặc biệt quan trọng, nhận được sự quan tâm lớn của dư luận xã hội và các đại biểu Quốc hội trong lần sửa đổi này. Trong đó, 6 nhóm vấn đề lớn là tâm điểm của dự thảo:

1. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

2. Phân loại đất, chuyển mục đích chế độ sử dụng đất.

3. Giao thuê, đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất.

4. Thu hồi, bồi thường tái định cư.

5. Tài chính đất đai.

6. Cải cách thể chế, thủ tục đất đai.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ tiếp tục đưa ra cho ý kiến lần 2 tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đang diễn ra. Trong khuôn khổ chương trình Diễn đàn kinh tế hôm nay, sẽ bàn về 2 nhóm vấn đề lớn cử tri cả nước đặc biệt quan tâm. Đó là vấn đề thu hồi, đền bù, bồi thường, tái định cư và vấn đề tài chính đất đai.

Tham gia chương trình, có 2 vị khách mời:

Ông Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội

Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội

Xin mời quý vị theo dõi chương trình! 

Thực hiện : Xuân Tiến Hằng Nga