• 1433 lượt xem
  • 02:45 03/03/2023
  • Kinh tế

Diễn đàn kinh tế: Thuế tối thiểu toàn cầu và bài toán thu hút “đại bàng”

Thời gian qua, các nội dung liên quan đến việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu đã trở thành chủ đề nóng đối với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp tại Việt Nam.Đây là loại thuế đánh vào các doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia có doanh thu lớn, nhưng lại đầu tư vào những nước có mức thuế suất thấp.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) mới đây công bố bản hướng dẫn cuối cùng đối với Chính phủ các nước về thuế tối thiểu toàn cầu. Theo đó, các tập đoàn đa quốc gia có tổng doanh thu từ 750 triệu Euro trở lên trong 2 năm, sẽ phải đóng thuế 15% bắt đầu từ năm 2024, dù ở bất kỳ quốc gia nào. Đến nay, đã có hơn 140 quốc gia đồng thuận với cải cách thuế này. Chính vì thế trong thời gian tới, sự ứng phó của các Chính phủ là rất cần thiết. Việt Nam – một trong những quốc gia đã trải qua 35 năm thu hút FDI càng không thể nằm ngoài xu hướng này.

Thuế tối thiểu toàn cầu đang là một vấn đề rất nóng khi nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang có kế hoạch áp dụng. Bước vào cuộc đua này, Việt Nam cần có sự chuẩn bị như thế nào để không bị bỏ lại phía sau trong việc thu hút đầu tư? Chương trình Diễn đàn Kinh tế tuần nàyrất vui khi có sự đồng hành của 3 vị khách mời:

Ông PHAN ĐỨC HIẾU – Uỷ viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội;

Ông NGUYỄN HẢI MINH – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham);

Ông BÙI NGỌC TUẤN - Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ tư vấn thuế Deloitte Việt Nam.

Xin mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Lê Hương