Diễn đàn kinh tế: Việt Nam đón dòng vốn mới vào công nghiệp bán dẫn

Intel, Samsung, Amkor Technology hay Hana Micron Vina - một loạt tên tuổi lớn trong ngành bán dẫn toàn cầu đã, đang và sẽ đổ hàng tỷ USD vào Việt Nam. Từ việc gần như tất cả những con chip đều phải nhập khẩu, giờ đây, hàng triệu, hàng tỷ con chip sẽ được sản xuất tại Việt Nam nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Cơ hội đang rộng mở với Việt Nam, từ thị trường bán dẫn với quy mô xấp xỉ 600 tỷ USD vào năm 2022, dự kiến sẽ đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Đông Nam Á đang được xem là một trong những cứ điểm quan trọng trên bản đồ bán dẫn toàn cầu. Việt Nam cùng với các nước như Malaysia, Singapore, Thái Lan là nơi đặt trụ sở của nhiều nhà máy đóng gói vi mạch lớn, cung cấp 30-40% đóng gói sản phẩm vi mạch trên toàn cầu. Do đó, Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Nhưng để nắm bắt được những cơ hội này, sẽ cần phải làm gì? Đây sẽ là chủ đề của Tọa đàm hôm nay.

Cùng theo dõi phần bình luận của vị khách mời: TS. PHÍ VĨNH TƯỜNG - quyền Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chương trình!

Lê Hương