Đại biểu Điểu Huỳnh Sang: Tình trạng lãng phí vẫn còn diễn ra ở nhiều mức độ khác nhau

Theo đại biểu Điểu Huỳnh Sang, mặc dù năm 2022 có nhiều khó khăn thách thức nhưng với quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đại biểu cũng chỉ rõ, tình trạng lãng phí vẫn còn diễn ra ở nhiều mức độ khác nhau.

Lãng phí diễn ra nhiều nhất trong đầu tư công, phân bổ giải ngân, thanh quyết toán vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia; trong quản lý ngân sách, mua sắm, quản lý đất đai, tài sản công. Nhiều thủ tục hành chính còn gây phiền hà, cản trở người dân, doanh nghiệp và ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. 

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho biết, qua hoạt động giám sát và tiếp xúc cử tri cho thấy tình trạng lãng phí đất đai rất lớn. Đó là tình trạng bỏ hoang hóa đất nông nghiệp diễn ra ở nhiều địa phương. Trong khi nhu cầu tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là rất lớn, song còn nhiều khó khăn, vướng mắc do thiếu cơ sở pháp lý. Cùng với đó là lãng phí trong quản lý đất đai, tài sản của các dự án do chậm thi hành án, trong thực hiện các kết luận của thanh tra, kiểm tra và chưa có giải pháp khắc phục dứt điểm.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang nêu rõ, việc phân bổ chi ngân sách nhà nước cũng còn chậm nhất là các nhiệm vụ chi thuộc Chương trình phục hồi chương trình mục tiêu quốc gia, giao chi tiết các nguồn vốn thuộc Kế hoạch đầu tư công năm 2022 của một số bộ, ngành, địa phương và việc triển khai thực hiện Chương trình một mục tiêu quốc gia còn chậm, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, ảnh hưởng đến mục tiêu chung của chương trình.

Mặt khác, việc chậm ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia cũng làm giảm hiệu quả của Chương trình. Đây cũng là nguyên nhân lãng phí dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu tiến độ đề ra, đại biểu Điểu Huỳnh Sang nhấn mạnh.

Từ thực tế trên, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Chính phủ cũng phải bổ sung, đánh giá cụ thể và rõ hơn về kết quả thực hiện Nghị quyết số 63 và Nghị quyết số 74 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, làm rõ những hạn chế, tồn tại cơ bản nguyên nhân và trách nhiệm.

Về giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương đối với các dự án cao tốc trọng điểm, đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho rằng đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc Nam phía Tây đoạn gia nghĩa Đắk Nông, Đắk Nông và Chơn Thành của Bình Phước là dự án có ý nghĩa rất quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, kết nối vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên; đồng thời, giảm tải cho Quốc lộ 13, 14 và là tuyến huyết mạch nối liền 2 tỉnh cũng như Tây Nguyên xuống vùng Đông Nam Bộ.

Với ý nghĩa đó, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị trong điều kiện ngân sách của tỉnh Bình Phước gặp nhiều khó khăn, cơ cấu ngân sách của tỉnh chưa thật sự bền vững, nếu không có sự hỗ trợ của Trung ương sẽ gặp rất là khó khăn. Do đó, đại biểu đề nghị Quốc hội nhất trí với kiến nghị của Chính phủ, theo đó cho phép tiếp tục hoàn thiện thủ tục đầu tư giao Chính phủ báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định để Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn cho dự án khi hoàn thiện thủ tục đầu tư đủ điều kiện giao vốn đối với dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông và Chơn Thành của Bình Phước.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam