Điều kiện để Hạ viện Mỹ thông qua viện trợ cho Ukraine

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã một lần nữa nhắc lại yêu cầu được cung cấp thêm thông tin chiến lược đối với Ukraine và yêu sách của đảng Cộng hòa đòi thay đổi chính sách nhập cư. Động thái này tiếp tục gây ra tình trạng bế tắc trong cuộc tranh luận kéo dài nhiều tuần giữa các bên về sự hỗ trợ an ninh cho Kiev.

Theo đó, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nhấn mạnh “Tổng thống Joe Biden phải đáp ứng các yêu cầu giám sát của Quốc hội về việc chính quyền cho đến nay đã không đưa ra các mục tiêu được xác định rõ ràng và việc không cung cấp vũ khí thiết yếu (cho Ukraine) một cách kịp thời”. Cho tới nay, Quốc hội Mỹ chưa thông qua bất kỳ khoản viện trợ nào cho Kiev kể từ khi đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện vào tháng 1/2023.

Lãnh đạo phe đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết sẽ thử phá thế bế tắc bằng cách cho phép đảng Cộng hòa bổ sung một sửa đổi về chính sách biên giới trong dự luật này.

 Ông cũng cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã từ chối phát biểu trực tuyến trước Thượng viện Mỹ. Trước đó, theo kế hoạch, Tổng thống Zelensky sẽ phát biểu trước Thượng viện Mỹ trong cuộc họp kín ngày 5/12 thông qua liên kết video nhằm kêu gọi các Thượng nghị sĩ Mỹ tài trợ thêm cho nhu cầu của Ukraine.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Ngọc Anh