Điều trần: Giám sát AI - quy tắc cho trí tuệ nhân tạo

Đêm ngày 16/5 theo giờ Việt Nam, Giám đốc điều hành OpenAI - Công ty khởi nghiệp phát triển ChatGP đã tham gia phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ.

Phiên điều trần diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách của Washington đang ngày càng lo ngại về những mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo, như ChatGPT và các công cụ AI sáng tạo khác, đặc biệt là liên quan đến thông tin sai lệch, quyền riêng tư dữ liệu, vi phạm bản quyền và an ninh mạng.

Chúng ta đã quá thường xuyên chứng kiến những gì xảy ra khi công nghệ vượt quá quy định, việc khai thác dữ liệu cá nhân không kiểm soát, sự gia tăng của thông tin sai lệch và sự bất bình đẳng xã hội ngày càng sâu sắc. Chúng ta đã thấy cách các thuật toán có thể đẩy mạnh sự phân biệt đối xử và định kiến như thế nào, và sự thiếu minh bạch có thể làm suy yếu lòng tin của công chúng như thế nào. Đây không phải tương lai mà chúng ta muốn.

“GIÁM SÁT AI: QUY TẮC CHO TRÍ TUỆ NHÂN TẠO”

Phiên điều trần có chủ đề “Giám sát AI: Quy tắc cho trí tuệ nhân tạo” đã mở đầu như vậy. Khác với các phiên điều trần với các CEO công nghệ khác, các nhà lập pháp Mỹ đã dành cho Giám đốc điều hành OpenAI Samuel Altman sự đón tiếp tương đối nồng nhiệt. Họ dường như đang ở chế độ lắng nghe, bày tỏ thái độ cởi mở để xem xét các đề xuất từ Altman và hai nhân chứng khác tại phiên điều trần: Giám đốc điều hành IBM Christina Montgomery và giáo sư danh dự Gary Marcus của Đại học New York.

Trong suốt 3 tiếng của phiên điều trần, các nhà lập pháp đã chất vấn CEO Sam Altman việc xem xét những quy tắc cần thiết để bảo vệ người Mỹ, khi chính phủ các nước và nhiều công ty, tổ chức bắt đầu ứng dụng AI trong mọi lĩnh vực từ y học, tài chính cho đến giám sát nhân viên. Ông Altman đã đề xuất về sự can thiệp của chính phủ trong lĩnh vực này. Trong khi đó, bà Christina Montgomery cũng nhận định kỷ nguyên AI sẽ phát triển rất nhanh chóng và có thể phá vỡ mọi thứ, điều cần thiết lúc này là phải có các chính sách rõ ràng và biện pháp bảo vệ phù hợp. Giáo sư Gary Marcus thì cho rằng xã hội đang phải đối mặt với sự vô trách nhiệm của các công ty, triển khai tràn lan, thiếu quy định đầy đủ và không đáng tin cậy trong phát triển và ứng dụng AI.

QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO HIỆU QUẢ

Phiên điều trần này đánh dấu cơ hội đầu tiên để công chúng nghe được thông điệp của của các nhà lãnh đạo công nghệ, vào thời điểm Mỹ đang ngày càng nỗ lực tìm cách điều chỉnh một công nghệ vốn đã làm đảo lộn vấn đề việc làm, tạo điều kiện cho các trò gian lận và truyền bá thông tin sai lệch. Sự phát triển không ngừng của trí tuệ nhân tạo đặt ra yêu cầu của thời đại: cần quản lý và sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách có trách nhiệm.

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng đặt ra những lo ngại về vai trò của nó trong việc truyền bá thông tin sai lệch, giết chết việc làm và một ngày nào đó sánh kịp trí thông minh của con người. Chính những phát biểu của các CEO công nghệ, trong đó có CEO được coi là nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực AI, cho thấy, ngay cả cha đẻ của ứng dụng AI tiên phong nhất hiện nay, ChatGPT, cũng hiểu được sự nguy hiểm của nó.

Các nhà lập pháp của Quốc hội Mỹ đã bày tỏ sự cởi mở với ý tưởng thành lập một cơ quan chính phủ có nhiệm vụ quản lý, điều chỉnh hoạt động phát triển trí tuệ nhân tạo, mặc dù những nỗ lực trước đây nhằm xây dựng một cơ quan cụ thể với sự giám sát của Thung lũng Silicon đã thất bại tại Quốc hội do các đảng chia rẽ về cách hình thành một cơ quan khổng lồ như vậy.

Trong bối cảnh hiện nay, với sự nhất trí rộng rãi của lưỡng đảng rằng AI là mối đe dọa, đã đến lúc các nhà lập pháp cần thống nhất với nhau về các quy tắc để quản lý việc sử dụng hoặc phát triển AI một cách hiệu quả.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung