Định giá đất phù hợp để khơi thông dự án

Đề xuất bỏ phương pháp thặng dư trong dự thảo sửa đổi Nghị định 44 về xác định giá đất của Bộ Tài nguyên - Môi trường đang vấp phải những phản ứng trái chiều. Nhằm góp thêm ý kiến vào cơ chế xác định giá đất đai, chiều 27/7, Báo Đầu tư thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Định giá đất phù hợp để khơi thông dự án”.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia và các doanh nghiệp, phương pháp “thặng dư” hiện vẫn đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Vì vậy, việc loại bỏ phương pháp này là không nên cả về lý luận và thực tiễn, khiến việc định giá đất quay trở về thời kỳ trước năm 2007. Điều này làm gia tăng khó khăn cho công tác định giá đất vốn dĩ đã rất phức tạp, gây khó cho hoạt động của doanh nghiệp.

Theo đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường phương pháp thặng dư là phương pháp có sai số lớn, thiếu chính xác dễ gây rủi ro cho người làm công tác định giá đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc quy định 3 phương pháp định giá đất (so sánh, thu nhập, hệ số điều chỉnh giá đất) đã bảo đảm bao quát hết các trường hợp định giá đất phục vụ quản lý nhà nước về đất đai. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các chuyên gia doanh nghiệp, Bộ sẽ tổng hợp, trình Chính phủ xem xét trong thời gian sớm nhất nhằm đảm bảo hài hoà lợi ích hài hoà giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Diệu Huyền -

Đào Nghĩa