Định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững

Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch kết hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch với chủ đề: "Định hướng phát triển Du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững”. Đây 1 trong chuỗi các sự kiện diễn ra nhân dịp công bố quyết định Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030". Sau hơn 10 năm nỗ lực phấn đấu, xây dựng, Khu Du lịch quốc gia Mộc Châu đã có sự phát triển vượt bậc, vươn lên trở thành một điểm đến du lịch năng động và đầy tiềm năng ở khu vực Tây Bắc.

Năm 2014, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đón được 700 nghìn lượt khách/năm; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 480 tỷ đồng. Đến năm 2023, khu du lịch quốc gia Mộc Châu có sự tăng trưởng vượt bậc với 324 cơ sở lưu trú, đón 2,5 triệu lượt khách, tổng thu từ các dịch vụ du lịch đạt trên 3.000 tỷ đồng.

Tại Hội nghị các tham luận nêu rõ những tiềm năng, lợi thế nhưng cũng khó khăn thách thức đối với ngành du lịch tỉnh Sơn La. Đặc biệt tại Mộc Châu và Vân Hồ, việc Quy hoạch và quản lý quy hoạch còn có những hạn chế nhất định. Các đại biểu cũng nêu những ý kiến đóng góp để tỉnh Sơn La tập trung phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu bền vững như: tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm làm tốt công tác quy hoạch; tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ du lịch; hạ tầng giao thông kết nối các khu, điểm du lịch và hạ tầng khác. Hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí khu du lịch quốc gia. Phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, hấp dẫn; chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể gắn với phát triển du lịch. Xây dựng các khu, điểm, bản du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, bảo tồn hệ sinh thái nông nghiệp đặc trưng; từng bước đưa Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trở thành một trong những khu du lịch quốc gia trọng điểm của cả nước, tạo nên một thương hiệu mạnh mẽ, bền vững cho du lịch Sơn La và vùng Tây Bắc.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!
 

Hoàng Hà -

Sơn Nam