Hải Phòng: Nên thơ và hiện đại

Thành phố Hải Phòng được bạn bè khắp mọi miền biết đến với hình ảnh "thành phố Cảng, thành phố hoa Phượng đỏ". Nơi được thiên nhiên ban tặng nhiều ưu ái, tạo nên một bề dày văn hóa mang bản sắc rất riêng.

Những năm qua, thành phố Hải Phòng đã thực hiện hiệu quả, đồng bộ các nhóm giải pháp, tập trung chỉnh trang, hiện đại hóa, xây dựng đô thị Hải Phòng mang đặc trưng, bản sắc riêng của thành phố cảng biển - theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16; lập Đề án chỉnh trang các dòng sông trong nội đô; đẩy mạnh chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo những dòng sông chảy qua nội đô, gắn với việc hiện đại hóa kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ trên toàn thành phố.

Không chỉ là sự thay da đổi thịt về cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng, Hải Phòng còn chú trọng bảo toàn điều mà người ta gọi là “kí ức đô thị”, để tạo dựng nên một thành phố lộng lẫy mà vẫn lưu giữ được nét xưa cổ điển. Hải Phòng có những con sông chảy trong lòng phố, tạo thành những không gian sống gắn liền mặt nước. Đó là một lợi thế, đã được quy hoạch từ cách đây hàng trăm năm. Do một vài yếu tố khách quan mà nhiều chục năm qua, Hải Phòng chưa khai thác hết giá trị văn hóa - thẩm mỹ của những con sông chảy trong lòng phố. Cho đến giai đoạn chủ trương phát triển đô thị dọc theo những con sông, thành phố Hải Phòng đã bừng sáng lên trong ý nghĩa thiên thời - địa lợi  - nhân hòa. 

Hải Phòng hôm nay còn phảng phất bóng dáng một đô thị bên sông, từng mang dấu ấn vàng son trong quá khứ, với những công trình kiến trúc mang dáng vẻ bình yên, hoài cổ, ẩn mình bên những vòm cây có tuổi đời lên tới hàng trăm năm. Nơi đây, giá trị của đô thị không chỉ nằm ở vẻ ngoài hiện đại, mà còn nằm sâu trong kí ức của bề dày văn hóa. Cùng với nét đẹp tựa “nốt trầm” của những khu phố cũ, là dáng vóc hiện đại của nhiều khu đô thị mới, bên những dòng sông thơ mộng như nối dài năm tháng, thời gian….

Nội dung chi tiết xem tại video.
 

quảng cáo