Động đất tại Kon Tum liên quan đến việc thủy điện tích nước?

Trước tình trạng động đất, rung chấn xảy ra liên tục trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã cử đoàn công tác đến vùng tâm chấn để kiểm tra thực tế, đồng thời triển khai công tác phối hợp, ứng phó với động đất.

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã đến tìm hiểu thực tế tại Nhà máy và khu vực lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum ở địa bàn 2 xã Ngọc Tem và Đăk Tăng của huyện Kon Plông. Với công suất thiết kế 220 MW, dung tích hồ chứa trên 145 triệu m3 nước, thủy điện Thượng Kon Tum đang được xem là một trong những yếu tố có thể liên quan đến việc gia tăng các trận động đất và rung chấn thời gian gần đây tại khu vực này.

Ông TRẦN CÔNG ĐÀM, Giám đốc Công ty thủy điện Thượng Kon Tum: “Theo nhận định của cơ quan chuyên ngành là Viện Vật lý địa cầu, hiện tại tâm chấn các vụ động đất vừa rồi nằm cách xa công trình thủy điện Thượng Kon Tum khoảng 30km trở lên. Có một sự ngẫu nhiên, trước đây thủy điện Sông Tranh 2 cũng xảy ra việc tích nước gây động đất. 

Tuy nhiên, động đất ở Kon Tum khác. Sông Trành là các tâm chấn đều nằm xung quanh hồ Sông Tranh 2, còn Thượng Kon Tum thì nằm rất là xa. Thượng Kon Tum tích nước 1 năm rồi mới phát hiện rung chấn, hồ Thượng Kon Tum có dịch tích 145 triệu m3 và các rung chấn xảy ra ở những mực nước khác nhau, thậm chí qua theo dõi, ở mực nước chết, gần hết nước rồi vẫn có rung chấn. Hiện tại, chưa có cơ sở để kết luận về các rung chấn này.”

Ông NGUYỄN ĐỨC QUANG, Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai: “Để xác định chính xác nguyên nhân thì cần phải có những nghiên cứu, đánh giá rất cụ thể. Như đối với thủy điện Sông Tranh phải mất đến những 3 năm, không chỉ những cơ quan nghiên cứu khoa học trong nước mà còn phải có sự hỗ trợ quốc tế. Sơ bộ chúng tôi đánh giá, thời điểm gia tăng về động đất ở đây trùng với thời điểm mà chúng ta đưa vào tích nước, khai thác sử dụng hồ thủy điện Thượng Kon Tum. 

Tuy dung tích không phải là quá lớn, nhưng nó cũng có thể xem như một trong những yếu tố tác động đến sự gia tăng này. Tuy nhiên, tác động đến đâu, có phải do nó hay không và còn tác động đến bao giờ thì cần có những nghiên cứu rất căn bản của cơ quan chuyên môn để đưa ra những nhận định cụ thể nhất, chính xác nhất.”

Các chuyên gia trong đoàn công tác vào vùng tâm chấn động đất huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đều có nhận định, việc xác định nguyên nhân dẫn tới động đất, rung chấn cần khẩn trương thực hiện ngay, song phải thận trọng và trên cơ sở khoa học. Chính quyền huyện Kon Plông và tỉnh Kon Tum cần có phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Đến thời điểm hiện nay, các trận động đất chưa gây thiệt hại về người, tài sản. Tuy nhiên, trong nhân dân có sự lo lắng, bất an. UBND huyện Kon Plông đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tuyên truyền về mức độ rủi ro, biện pháp phòng tránh để người dân an tâm, không dao động.

Văn Lệ