Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận giám sát việc di dời dân tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân

Sáng 25/6, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận có buổi khảo sát việc xử lý tro xỉ và bảo vệ môi trường tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.

Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân có 3 nhà máy gồm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 4. Tại đây nổi lên 2 vấn đề chính về môi trường là tình trạng khói, bụi, tiếng ồn, nước thải ảnh hưởng đến khu dân cư và sự quá tải của các bãi chứa tro xỉ. Khảo sát thực tế tại các hộ dân sống cạnh nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, người dân phản ánh khi trời gió lớn khu dân cư phải chịu ảnh hưởng bởi khói, bụi, cùng với đó là tiếng ồn khi nhà máy vận hành. Mặc dù, tỉnh Bình Thuận đã có chủ trương di dời 400 hộ dân cạnh khu vực nhà máy nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Chị ĐOÀN THỊ LỆ, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận: “Người dân mong muốn các anh chị giải quyết làm sao đừng ô nhiễm khói bụi nữa. Những khi bệnh đau, ngứa ngáy, hô hấp ở đây dân người ta đều bị.”

Qua khảo sát thực tế, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và đại diện các nhà máy tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, Chủ nhiệm ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội Lê Quang Huy cho rằng đề án di dời các hộ dân cạnh nhà máy là cần thiết nhằm tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và hoạt động của nhà máy. Đoàn sẽ giám sát và đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cùng các cơ quan liên quan phối hợp để thực hiện.

Ông LÊ QUANG HUY, Chủ nhiệm ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội: “Với trách nhiệm của ĐBQH và đoàn ĐBQH (chúng tôi) sẽ giám sát (việc di dời). Việc di dời nổi lên một số vấn đề. Đầu tiên là nguồn lực kinh phí. Tính sơ sơ nguồn lực kinh phí là 3.000 đến 4.000 tỷ, liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, chỗ ở, đào tạo nghề..Thứ hai là quy hoạch địa điểm làm sao đảm bảo cho người dân có nơi sinh sống ổn định, có sinh kế, bây giờ chỉ là câu chuyện nguồn lực để di dời.”

Riêng về vấn đề tiêu thụ tro xỉ, các nhà máy tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng tro, xỉ để hoàn nguyên các khu vực đã kết thúc khai khoáng theo Chỉ thị 08 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời kiến nghị các bộ ngành liên quan và địa phương cho phép thí điểm dùng tro, xỉ làm vật liệu san lấp.

Trước đó, tại buổi khảo sát đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận cũng đã khảo sát bãi xỉ, và một số khu vực nhà máy tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.

Thực hiện : Lê Trang triệu Nguyễn