Đoàn ĐBQH Mozambique thăm và làm việc tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Sáng 20/06, đoàn đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Mozambique do Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique, Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định mối quan hệ giữa hai nước là mối quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời, đánh giá rất cao sự ủng hộ to lớn của nhân dân Mozambique với cuộc đấu tranh giành độc lập, kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ trước đây của nhân dân Việt Nam cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Mặc dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các quốc gia trong đó có cả Mozambique và Việt Nam nhưng hai nước đã vượt qua các khó khăn này, kiểm soát tốt và đang từng bước phục hồi, phát triển. 

Các chương trình hợp tác giữa hai nước đã và đang được triển khai xuất phát từ những ưu tiên của Mozambique trong đường lối phát triển như nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp. Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp với phía Mozambique trong việc đào tạo các cán bộ quản lý cấp cao của Chính phủ Mozambique, Học viện cũng thống nhất hàng năm dành một số học bổng đào tạo tiến sỹ cho các bạn Mozambique.  

Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias bày tỏ vinh dự to lớn khi được đến thăm Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt mà nhân dân Viêt Nam đã dành cho đoàn Quốc hội Cộng hòa Mozambique. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị vô cùng tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Mozambique mong muốn mở rộng quan hệ hữu nghị này sang lĩnh vực hợp tác về kinh tế, và mong muốn trong thời gian tới có nhiều doanh nghiệp việt Nam hơn phối hợp cùng doanh nghiệp Mozambique phát triển kinh tế, cũng như có nhiều doanh nghiệp Mozambique có thể đầu tư vào Việt Nam.  

Thực hiện : Vân Hương Ninh Tùng