Doanh nghiệp gỗ gửi đơn kiến nghị lên Chủ tịch Quốc hội

Trong các chương trình Alo Cử tri lần trước chúng tôi đã phản ảnh về thực trạng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dăm và hàng ngàn hộ dân trồng rừng đang gặp khó khăn, ánh hưởng bởi việc chậm hoàn thuế giá trị gia tăng. Dù các doanh nghiệp đã có nhiều văn bản kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thuế, trước thực trạng đó, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam vừa có văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiến nghị xem xét và tháo gỡ vướng mắc trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới hoàn thuế giá trị gia tăng.

Văn bản Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiến nghị việc xác minh đầu vào truy xuất tới người trồng rừng theo quy định tại Công văn số 633 là trái với quy định của Luật Lâm nghiệp. Cụ thể, khoản 1, Điều 59 của Luật Lâm nghiệp quy định “chủ rừng tự quyết định việc khai thác rừng trồng thuộc sở hữu của mình

Các doanh nghiệp ngành gỗ đề nghị bỏ việc xác minh nguồn gốc gỗ tới người trồng rừng vì theo quy định tại khoản 5, Điều 5 Thông tư 219 của Bộ Tài chính, người trồng rừng không phát sinh thuế giá trị gia tăng. Đồng thời, cần bãi bỏ, sửa đổi Công văn số 2124 và 633.

Đặt trong bối cảnh đã có rất nhiều chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cùng nhiều đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp song đến nay vẫn chưa được hoàn thuế, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản cũng kiến nghị Chủ tịch Quốc hội “xem xét và có các quyết định phù hợp để giúp doanh nghiệp ngành gỗ được hoàn thuế kịp thời, tránh được nguy cơ phá sản, tăng cường hiệu quả kinh doanh rừng trồng, góp phần tạo công ăn việc làm và cải thiện thu nhập cho một bộ phận rất đông dân cư nông thôn của nước ta”.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hoàng Tùng -

Việt Hà