Doanh nghiệp hậu COVID-19: Máy móc, thiết bị đủ cả, chỉ chờ công nhân

Đang trên đà khôi phục, thích ứng với dịch bệnh COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp tại Đắk Lắk đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng để mở rộng sản xuất, kinh doanh mặc dù đã đưa ra nhiều chính sách thu hút.

 Với khoảng 200 người lao động làm việc, doanh nghiệp này chỉ sản xuất đáp ứng được 20% nhu cầu, “máy móc, thiết bị đủ cả, chỉ chờ công nhân”. Đơn vị cần thêm khoảng 500 người “chỉ cần nhanh nhẹn, siêng năng, không biết việc sẽ được đào tạo”. Tìm lao động từ đầu năm đến nay nhưng lượng người tuyển được rất ít.

Chị NGUYỄN THỊ TRANG  - Chủ cơ sở sản xuất lông mi và xưởng may Hà Thư, Đắk Lắk chia sẻ:  "Nguyên nhân là khi dịch đỡ rồi nên các bạn di chuyển đến thành phố có khu công nghiệp lớn như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để làm việc. Trong một thời gian như đến mùa tiêu mọi người sẽ nghỉ ngang để làm rẫy, sau đó đi làm lại nhưng hầu như không quay lại làm nữa."

Mong muốn mở rộng thị trường ra các tỉnh thành, doanh nghiệp này cũng đang tuyển hàng chục nhân viên phát triển thị trường, pha chế cà phê. Thế nhưng, từ tháng 9 năm ngoái đến nay vẫn chưa tìm được người. 

Ông ĐOÀN ĐÌNH QUÝ - Phó Giám đốc Công Ty TNHH MTV Anh Coffee, Đắk Lắk chia sẻ: “Công ty có 1 điểm kinh doanh tại đường sách TP. Buôn Ma Thuột, tìm kiếm nhân lực để quản lý quầy, pha chế và nhân viên thị trường quảng bá thương hiệu. Nhưng công ty chưa tìm được nên quầy đành tạm thời đóng của trong thời gian dài.”

Ông NGUYỄN KIM TÙNG - Giám đốc Ban quản lý Cụm Công nghiệp Tân An, Đắk Lắk chia sẻ: "Nhiều doanh nghiệp rất vất vả và chú trọng đào tạo tay nghề, nhiều doanh nghiệp chưa dám mở rộng sản xuất, chủ yếu tập trung đào tạo. Mong rằng sớm có cách để đáp ứng nhân lực cho doanh nghiệp để sản xuất."

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, trong quý I, có gần 700 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đăng ký tuyển dụng, với nhu cầu tuyển khoảng 30.000 người. Trong quý, đơn vị đã tư vấn nghề nghiệp, việc làm cho hơn 10.000 lượt người. Nhu cầu tuyển dụng hiện vẫn rất lớn.

Ông NGUYỄN VĂN CƯỜNG - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk chia sẻ: "Đa số người lao động đều tiếp cận được nguồn tuyển dụng của doanh nghiệp qua các kênh của xã, phường, các phiên giao dịch. Tuy nhiên một số lao động còn e ngại dịch bệnh nên cũng chưa dám trở lại các khu công nghiệp, các tỉnh thành phía Nam nên vẫn thiếu lao động."

Để thu hút người lao động, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chế độ, chính sách lương thưởng ở mức cao. Thậm chí, để giữ chân người có tay nghề cứng, nhiều đơn vị hỗ trợ người lao động ổn định về nhà cửa, đất đai để yên tâm gắn bó với công ty./.

Thực hiện : Kim Liên Nguyễn Minh