• 1267 lượt xem
  • 17:05 12/04/2022
  • Kinh tế

Doanh nghiệp miền núi "đổi đời" nhờ số hoá

Phát triển kinh tế số được xem là cơ hội lớn để doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và thu hẹp khoảng cách với các đối tác khách hàng. Việc áp dụng công nghệ thông tin vào quảng bá, bán sản phẩm rất hiệu quả, là bước đi phù hợp, tiến tới số hóa doanh nghiệp.

Thay vì phải “loay hoay” tìm kiếm đầu tiêu thụ hàng hóa như trước, nhiều doanh nghiệp ở Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi hình thức kinh doanh truyền thống sang bán hàng trực tuyến qua mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Nhờ tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhân công, nhiều doanh nghiệp đạt doanh thu trên 80% từ bán hàng online.

Anh NGUYỄN TIẾN MẠNH - Giám đốc HTX nông sản Mạnh Hương, tỉnh Lào Cai: “Lượng khách hàng chúng tôi tiếp cận nó sẽ rộng hơn và đi được xa hơn vì trên mạng điện tử chúng ta có thể không biết nhau nhưng có thể kết bạn với nhau và giao thương hàng hóa.”

Cùng với đó, việc cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm thông qua mã QR-code không chỉ giúp khách hàng thuận tiện, dễ dàng khi mua sắm mà còn nâng cao uy tín, sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. 

Anh NGUYỄN THÀNH TRUNG - Giám đốc HTX Sun Gold, tỉnh Lào Cai: “Chúng tôi in trực tiếp thông tin lên tem mác và đăng kí với nhà chủ quản của công ty đấy thì khách hàng chỉ cần có điện thoại smart phone là người ta có thể truy xuất được sản phẩm sản xuất từ đâu, ngày nào sản xuất và có chính hãng hay không.”

Tỉnh Lào Cai hiện có gần 10 nghìn doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng cơ bản và thương mại, dịch vụ. Việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh, quảng bá sản phẩm đã tạo một hệ sinh thái số đa dạng, thông minh giúp doanh nghiệp Lào Cai từng bước chuyển mình, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông HÀ ĐỨC BÌNH - Giám đốc Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Lào Cai: Khôi phục và duy trì việc quảng bá sản phẩm cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên sàn thương mại điện tử của tỉnh cũng như là kết nối với các sàn thương mại điện tử trên cả nước để các doanh nghiệp tham gia, hỗ trợ các doanh nghiệp để đưa các sản phẩm lên các sàn. Tiến tới đưa sản phẩm của Lào Cai đến các thị trường khó tính hơn như Châu Âu, Châu Mỹ.”

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu giúp nâng cao hoạt động, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là tại địa bàn vùng núi. Cách làm này không chỉ gỡ khó trước mắt cho doanh nghiệp khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp mà còn mở ra hướng đi an toàn, từng bước khai thác tối đa lợi thế sẵn có của địa phương.

Hồng Ngọc