Doanh nghiệp Trung Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Sóc Trăng

Ngày 20/3 tại tỉnh Sóc Trăng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM, cùng 50 doanh nghiệp đến thăm tỉnh Sóc Trăng, tham dự chương trình “Gặp gỡ doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng”. Sự kiện này  nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại của tỉnh tại thị trường Trung Quốc của các doanh nghiệp xuất khẩu tại Sóc Trăng.

Tại buổi gặp, ông Trần Văn Lâu Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sóc Trăng với nhiều điểm thuận lợi thu hút đầu tư, đặc biệt sắp tới, nhiều công trình giao thông trọng điểm như cao tốc Châu Đốc- Cần Thơ- Sóc Trăng và siêu cảng biển Trần Đề là ưu thế đối với tỉnh.

Trung Quốc là thị trường siêu lớn, với 1,4 tỷ dân. Năm 2023, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam với 12,2 tỷ USD, chiếm 23%. Năm 2023, Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam về mặt hàng gạo, trong đó có gạo ST25 của Sóc Trăng. Đầu năm 2024, mặt hàng thủy sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp 3 lần, riêng mặt hàng tôm tăng gấp 4 lần cùng kỳ.

Cuộc gặp gỡ này còn hướng đến việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng thúc đẩy hợp tác, đầu tư với các đối tác chiến lược, tiềm năng của Trung Quốc, góp phần tăng trưởng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Trung Quốc cũng là thị trường lớn, tiềm năng của các doanh nghiệp khu vực ĐBSCL về xuất khẩu nông nghiệp. Buổi gặp mặt lần này cũng là cơ hội cho cả doanh nghiệp hai nước cùng tìm kiếm đối tác và cơ hội đầu tư. Địa phương cam kết tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhà đầu tư.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam