Độc đáo các sản phẩm Kiswa tại Ai Cập

Trong lịch sử, Ai Cập đã trải qua các thời đại nối tiếp nhau, để lại nhiều di sản văn hóa, nghệ thuật và kiến trúc Hồi giáo, các sản phẩm thủ công truyền thống. Trong số những di sản đó, nghề thêu Kiswa cho đến này vẫn được các nghệ nhân ở đây gìn giữ và bảo tồn.

Ahmed Shawki Othman al-Qasbagi - nghệ nhân Ai Cập đang cần mẫn thêu các sản phẩm Kiswa - loại vải phủ đặc biệt ở Ai Cập.  Đây là nghề truyền thống của gia đình ông Al-Qasbagi.  Al-Qasbagi đã học được kỹ năng này từ bố mình. Bố ông lai được truyền nghề từ ông nội của mình, từng là thủ lĩnh của một đoàn xe vận chuyển Kiswa từ Ai Cập đến Mecca ở Ả Rập Xê Út trong khoảng thời gian từ 1923 đến 1926.

Một trăm năm sau, gia đình của ông al-Qasbagi vẫn tiếp tục nghề truyền thống kiswa. Mặc dù, kỹ thuật thêu có sự cải tiến, ông sử dụng sợi đồng thay vì vàng nhưng những sản phẩm vô cùng tinh xảo và độc đáo này luôn được ưa chuộng bởi người Hồi giáo.. 

Kiswa, một tấm vải lụa bao phủ Kaaba, tòa nhà linh thiêng ở trung tâm của Nhà thờ Hồi giáo Lớn, trước cuộc hành hương haj hàng năm.