Độc đáo điệu múa chuông của người Dao đỏ

Trong các nghi lễ của người Dao đỏ ở vùng cao thì múa chuông là làn điệu linh thiêng. Người Dao gìn giữ điệu múa này qua nhiều thế hệ và là nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong đời sống tinh thần. Và điều đáng nói nữa là rất nhiều thanh niên người Dao cũng rất say mê và trách nhiệm với điệu múa thiêng này của dân tộc mình.

Những chiếc chuông được lắc mạnh tạo thành nhịp đều đặn, những sợi tua mầu được tung lên, hạ xuống nhịp nhàng, sinh động và đẹp mắt. Gắn bó với điệu múa chuông từ những ngày còn thơ ấu, chị Cúc đã yêu mến, say sưa với những hình ảnh, thanh âm này. Chị Cúc cùng 11 thành viên trong đội múa chuông của thôn vẫn miệt mài tập tuyện, lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Chị TẨN THỊ CÚC, Thôn Bản Pho, xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: "Mình cảm thấy rất vinh dự khi mọi người tin cậy và truyền dạy điệu múa bản sắc dân tộc mình. Lúc đó mình cũng không nghĩ nhiều, chỉ làm sao cố gắng phát huy được bản sắc của mình để truyền cho các em thế hệ sau mình."

Múa chuông là một trong những điệu múa chính trong các nghi lễ linh thiêng của đồng bào Dao. Điệu múa thể hiện niềm tin của người Dao vào tổ tiên, đã bảo vệ cuộc sống gia đình, dòng tộc. Mong tổ tiên che chở dân bản có cuộc sống no ấm. Ý thức được điều đó, những thanh niên ở người Dao ở vùng cao đã có những việc làm thiết thực góp phần giữ gìn nét bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc mình.

Chị CHẢO TẢ MẨY, Bí thư Chi đoàn thôn Bản Pho, xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: "Đây là nét văn hóa nên ai cũng nhiệt tình tham gia. Mỗi lần tập thì chúng em thu xếp thời gian vào buổi tối, nên chị em tham gia rất nhiệt tình và năng động."

Anh PHAN VĂN CHỨC, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: "Các bạn Đoàn viên từ các nhà trường về địa phương để sinh hoạt hè, thì lồng ghép vào chương trình đó cũng là tạo môi trường cho các bạn sinh hoạt giao lưu văn hóa, văn nghệ. Kèm theo là ôn tập lại những bài múa để duy trì bản sắc văn hóa dân tộc của từng thôn bản."

Mỗi dịp Lễ tết, điệu múa chuông lại vang lên trên khắp các bản làng của người Dao. Người già thì mãn nguyện, bởi con cháu đã biết trân quý, biết yêu điệu múa cổ xưa của dân tộc. Còn lớp trẻ đã quyết tâm hơn trên hành trình lưu giữ, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc mình trong quá trình hội nhập và phát triển.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc