Độc đáo mô hình nuôi cá nước lạnh kết hợp cùng du lịch trải nghiệm

Nhờ có khí hậu quanh năm mát mẻ, những năm gần đây, tại tỉnh Bắc Kạn, nhiều người đã mạnh dạn đầu tư trang trại nuôi các loài cá nước lạnh gắn với du lịch trải nghiệm. Những mô hình này bước đầu đem lại hiệu quả tốt, nhiều người đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đây là trang trại nuôi cá hồi, cá tầm của anh Đặng Hành Dũng ở xã Yến Dương, huyện Ba Bể. Từ khi kết hợp cùng mô hình du lịch trải nghiệm, lượng khách đến trang trại của anh ngày một tăng khiến lượng cá tiêu thụ cũng nhiều hơn. Trang trại của anh Dũng đã có quy mô khá lớn, sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh Dũng thu về hàng trăm triệu đồng. 

Anh ĐẶNG HÀNH DŨNG, Xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn: “Lợi nhuận của con cá tầm, cá hồi này cao và cũng phù hợp với khí hậu bản địa nên em chọn để khởi nghiệp. Trong thời gian tới, em sẽ mở rộng mô hình để có đầu ra tốt hơn.”

Một số trang trại cá hồi, cá tầm ở trên núi cao, khí hậu mát mẻ, cảnh quan đẹp nên các chủ trang trại đã phát triển thêm du lịch trải nghiệm tại chỗ. Du khách đến vừa được thưởng thức cá, vừa được tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa người dân bản địa. Nhờ đó, người dân xung quanh cũng có thêm thu nhập.

Bà ĐỖ THỊ MINH HOA, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: “Tạo thêm được các sản phẩm du lịch như du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, du lịch nông nghiệp trong đời sống và sản xuất. Điều này sẽ mở rộng thị trường - thị trường bán tại chỗ và cải thiện đời sống nhân dân."

Từ thực tiễn cho thấy, nuôi cá nước lạnh kết hợp với du lịch trải nghiệm là hướng đi mới có hiệu quả cao. Nếu có thêm sự hỗ trợ, định hướng của Nhà nước, đây hứa hẹn sẽ là hướng đi giúp giảm nghèo bền vững của người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.