• 1,334 lượt xem
  • 19:28 04/02/2023
  • Văn hóa

Độc đáo nghi lễ buộc chỉ cầu may của người Thái Tây Bắc

Những ngày đầu xuân, năm mới ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc thường có những lễ hội đặc sắc nhằm tái hiện lại những phong tục tập quán lâu đời của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Đối với người Thái ở Sơn La, ngoài những lễ hội đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể như xòe Thái; Lễ hội gội đầu truyền thống; lễ hội Kim Pang Then… thì nghi lễ buộc chỉ cổ tay để cầu may cũng là một nghi lễ độc đáo.

Dân tộc Thái là 1 trong 12 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh Sơn La. Nghi lễ buộc chỉ cổ tay là 1 phong tục, là một nét đẹp văn hóa lâu đời của cộng đồng dân tộc này. Những ngày đầu năm mới, bên dòng sông Đà hùng vĩ, cư dân vùng lòng hồ huyện Quỳnh Nhai lại tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trong đó có phần tái hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay để cầu may.

Từ xa xưa người Thái quan niệm, mỗi con người gồm có hai phần là phần hồn và phần xác. Hồn và xác kết hợp với nhau cùng tồn tại song song với nhau trong cơ thể mỗi người. Nếu xác mất hồn, hoặc hồn mất xác thì đều không còn sự sống. Buộc chỉ cổ tay là để luôn giữ chặt hồn ở lại với xác, để đời sống tồn tại được lâu dài, để con người luôn khỏe mạnh, bình an, may mắn.

Nghi lễ buộc chỉ cổ tay đã được các nghệ nhân, diễn viên tái hiện lại một cách sinh động thu hút sự quan tâm của bà con nhân dân địa phương cũng như du khách gần xa. Đây là một nét đẹp văn hóa được bảo tồn, phát huy, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng dân tộc Thái trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Dân tộc Thái có một nền văn hóa lâu đời với nhiều phong tục tập quán đậm đà bản sắc. Người Thái ở Sơn La cũng có nhiều lễ hội như Lễ hội gội đầu truyền thống; Lễ hội Đua thuyền; lễ hội hoa Ban; lễ hội Xên Mường... Những lễ hội này đang được bảo tồn, gìn giữ phát huy tạo mạch nguồn tiếp nối cho các thế hệ mai sau.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam