Độc đáo Tết Máng nước của đồng bào Ca Dong Quảng Nam

Đồng bào Ca Dong ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) rất coi trọng nguồn nước của làng và xem đây là mạch nguồn của sự sống. Chính vì thế, vào tháng 3 hàng năm, đồng bào lại tưng bừng tổ chức Tết Máng nước với hy vọng mọi người có nhiều niềm vui, mùa màng bội thu, con cháu thuận hòa.

Đây là hình ảnh trước khi diễn ra lễ cúng Tết Máng nước của đồng bào Ca Dong tại làng Măng Gry (xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Trước nghi lễ, già làng triệu tập những thanh niên trai tráng tập luyện chiêng trống, hoàn thành những công đoạn trang trí cuối cùng cho cây nêu – biểu tượng cho đời sống văn hoá của người Ca Dong. Lễ vật cúng là 1 con gà trống và 1 con heo.

Khi cây nêu dựng xong, tất cả nam giới sẽ mang lễ vật vào. Già làng cắt tiết heo, phó già làng cắt tiết gà để cho tiết chảy xuống dòng nước và cầu nguyện thần núi rừng ban phước cho dân làng làm ăn thuận tiện, sinh sống đoàn kết, có nguồn nước trong lành để uống mát quanh năm. Cúng xong, người dân phải sống ngay thẳng, hòa đồng, không được làm chuyện xấu, nếu vi phạm sẽ bị phạt bằng heo, gà… Xong nghi lễ, cả làng mở hội ăn mừng nguồn nước mới trong khoảng 15 ngày. Bà con đến thăm nhà và cùng nhau múa hát, uống rượu cần, ăn thịt và chúc phúc cho nhau.

Tết Máng nước là lễ hội quan trọng của đồng bào Ca Dong. Khi nguồn nước đưa về giữa làng, các hộ dân sẽ lấy sinh hoạt, ăn uống. Đây là nguồn nước chung của cả làng và được duy trì dòng chảy quanh năm. Điều này thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên của người vùng núi, giúp cho tình làng nghĩa xóm gắn bó keo sơn. Tết máng nước còn là nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng Ca Dong ở vùng cao tỉnh Quảng Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Đoàn Nguyên -

Anh Khoa