Đối ngoại Quốc hội 2021 biến thách thức thành cơ hội

Năm 2021 là một năm đầy thách thức đối với hoạt động ngoại giao của Quốc hội, khi đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, làm gián đoạn các hoạt động ngoại giao trực tiếp. Tuy nhiên, với phương châm: biến thách thức thành cơ hội, cùng tinh thần linh hoạt, chủ động, sáng tạo, chỉ trong vòng chưa đầy 8 tháng Quốc hội đã ghi dấu ấn ngoại giao.

Ông VŨ HẢI HÀ - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: Năm 2021 có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ 13 và nhiệm kỳ QH khóa 15, triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng 13 với nhiều nét mới, xây dựng nền ngoại giao toàn diện với 3 trụ cột: đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và Đối ngoại nhân dân. Bên cạnh đó cũng là năm quan trọng khi chúng ta chuyển giao nhiệm kỳ.

Năm 2021 chúng ta đối mặt với đại dịch COVID-19, đợt bùng phát thứ 4 gây ra nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH. Nhiều hoạt động đối ngoại bị đình trệ. Nhưng không vì vậy mà hoạt động đối ngoại của Quốc hội phải dừng lại.

Ở đây chúng tôi có một phương châm, thách thức thì rất lớn, nhưng chúng ta đã biến thách thức thành những cơ hội. Chưa bao giờ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội, chúng ta đã có sự xây dựng quan hệ với các đối tác quốc tế, các tổ chức liên nghị viện rộng rãi, bền chặt như vậy, với các cuộc làm việc từ cấp Chủ tịch Quốc hội đến các cấp Ủy ban.

Chủ tịch Quốc hội có các cuộc hội đàm, điện đàm và tiếp xúc với các Chủ tịch Quốc hội thế giới nhiều như trong năm 2021. Riêng về điện đàm và hội đàm trực tuyến có 12 cuộc, về gặp gỡ bên lề hội nghị có 14 cuộc, bên cạnh đó có những chuyến thăm song phương rất hiệu quả, làm việc với nghị viện, liên minh châu ÂU, Bỉ, Phần Lan, thăm chính thức Hàn Quốc, Ấn Độ. Đây là những chuyến thăm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tổng thể công tác đối ngoại của các đc lãnh đạo chủ chốt. Trên các diễn đàn đa phương, chúng ta đã tham gia rất tích cực. Riêng Chủ tịch Quốc hội đã tham gia 3 diễn đàn lớn ở tầm quốc tế và khu vực.

Sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội trong hoạt động đối ngoại là tiền đề cho thành công. Nhiều khi nửa đêm đồng chí cũng gọi điện, hỏi các công việc đã triển khai đến đâu. Đặc biệt cũng có sự quan tâm chỉ đạo rất sát sao của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phụ trách về công tác đối ngoại.

Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa XV đã chủ động tích cực, đã có sự phân chia công việc giữa các thành viên trong Thường trực Ủy ban, phân chia thành các Tiểu ban phụ trách từng lĩnh vực. Chúng tôi có tiểu ban về chính trị đối ngoại, về hội nhập kinh tế quốc tế, về văn hóa xã hội, luật pháp, thông tin tuyên truyền và công tác người Việt Nam tại nước ngoài. Các tiểu ban này đã bao quát toàn bộ lĩnh vực hoạt động của ủy ban với các chức năng nhiệm vụ. Chúng tôi có một đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm, có mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan làm công tác đối ngoại, Bộ ngoại giao, ban đối ngoại trung ương, liên hiệp các tổ chức hữu nghị…. Phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội trong công tác lễ tân, đảm bảo để tổ chức tốt nhất hoạt động đối ngoại trong năm 2021 vừa qua và sẽ phát huy thành quả để triển khai tốt hoạt động đối ngoại trong năm 2022 và cả các nhiệm kỳ tiếp theo…

Lợi thế riêng có của đối ngoại Quốc hội đã được phát huy mạnh mẽ để hoàn thành sứ mệnh “ngoại giao vaccine”

Hưởng ứng công tác ngoại giao vaccine mà Đảng, Nhà nước đặt ra, ngoại giao Quốc hội cũng đã đóng góp một phần quan trọng. Tất cả các nội dung trong các chuyến thăm của các vị lãnh đạo Quốc hội đều lồng ghép nội dung về ngoại giao vaccine.

Chúng ta đã thực hiện chiến lược về ngoại giao y tế rất có hệ thống. Các nước bạn đánh giá rất cao nghĩa cử của Việt Nam đã giúp đỡ các nước khi trong hoàn cảnh khó khăn. Đó là khi bắt đầu bùng phát dịch thì với nguồn lực của mình, chúng ta đã chia sẻ khẩu trang với các bạn, không chỉ ở kênh chính phủ mà còn ở kênh Quốc hội. Các bạn đều nhắc tới nghĩa cử này, nhấn mạnh là Việt Nam đã giành sự giúp đỡ quan trọng, giờ đây không có lý do gì chúng tôi từ chối giúp đỡ các bạn. Điều này thể hiện tính nhân văn, bạn bè trong lúc hoạn nạn chúng ta cùng nhau chia sẻ để cùng nhau vượt qua. Bạn bè rất trân trọng, đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam như Tổng Bí thư đã khẳng định: “Chúng ta chưa bao giờ có cơ đồ và vị thế như ngày hôm nay”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp một cách chặt chẽ với các cơ quan làm công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước như Ban Đối ngoại TW, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, triển khai công tác đối ngoại của Quốc hội trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, công tác biên giới lãnh thổ, người Việt Nam ở nước ngoài để có kết quả tốt nhất, đóng góp vào thành quả chung, phát huy lợi thế của ngoại giao nghị viện để đưa công tác đối ngoại Quốc hội ngày càng phát triển. 

Thực hiện : Kim Ngọc Trương Tùng Đức Thiện