Đối ngoại Quốc hội 2021: Phát huy sức mạnh, khẳng định vị thế

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và XV. Hoạt động ngoại giao nghị viện trong năm 2021, đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặt nền tảng cho công tác đối ngoại Quốc hội khoá XV.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hoạt động đối ngoại của Quốc hội ngày càng được đẩy mạnh và mở rộng trên cả bình diện song phương và đa phương, đưa ngoại giao nghị viện đi vào chiều sâu, góp phần làm cho nhân dân thế giới và bạn bè quốc tế ngày càng hiểu biết rõ hơn về đất nước, con người và nền văn hoá Việt Nam; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thế giới và bạn bè quốc tế; nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung, và Quốc hội Việt Nam nói riêng, trên trường quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV chỉ rõ vị thế, vai trò và trách nhiệm của các hoạt động đối ngoại của Quốc hội. 
Trên tinh thần này, công tác đối ngoại trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã được triển khai đồng bộ, chủ động, tích cực, trên tất cả các khía cạnh, đặc biệt đã linh hoạt thích ứng với những khó khăn của đại dịch COVID-19. Một loạt hoạt động tiếp xúc song phương đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã được triển khai theo hình thức trực tuyến, đạt hiệu quả cao. Tiếp đó là chuyến thăm làm việc tại Liên minh Châu Âu/Nghị viện Châu Âu (EU/EP), Vương quốc Bỉ, thăm chính thức Phần Lan từ ngày 05 - 11/9/2021 và chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Ấn Độ từ ngày 12 - 19/12/2021 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với hàng chục hoạt động đa dạng từ gặp gỡ, trao đổi với các lãnh đạo hàng đầu, các doanh nghiệp, đối tác đến gặp gỡ đồng bào Việt Nam tại nước ngoài. 

Ông Vũ Hải Hà - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội:  “Tôi đã công tác trong lĩnh vực đối ngoại nhiều năm, đại dịch đặt ra cho chúng ta nhiều thách thức, tuy nhiên cũng là cơ hội. Chưa bao giờ khi bắt đầu nhiệm kỳ, CTQH có các cuộc hội đàm, điện đàm và tiếp xúc với các CTQH thế giới nhiều như trong năm 2021. Riêng về điện đàm và hội đàm trực tuyến có 12 cuộc, về gặp gỡ bên lề hội nghị có 14 cuộc, bên cạnh đó có những chuyến thăm song phương rất hiệu quả, làm việc với nghị viện, liên minh châu ÂU, Bỉ, Phần Lan, thăm chính thức Hàn Quốc, Ấn Độ. Đây là những chuyến thăm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tổng thể công tác đối ngoại của các đc lãnh đạo chủ chốt”.

Hoạt động của Quốc hội Việt Nam tại các cơ chế nghị viện đa phương được nâng tầm từ “tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm” lên “dẫn dắt, định hình luật chơi”, bảo vệ và thúc đẩy hiệu quả các lợi ích chiến lược của Việt Nam. Sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại 3 diễn đàn liên nghị viện lớn ở tầm quốc tế và khu vực: Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA 42), Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 và Hội nghị thường niên lần thứ 29 Diễn đàn nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF 29) đã gửi đi thông điệp về đất nước Việt Nam kiên cường trong dịch bệnh, Quốc hội Việt Nam năng động, đổi mới và trách nhiệm. 

Ông Ngô Quang Xuân - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Chỉ trong thời gian ngắn, các hoạt động được tiến hành liên tục, thể hiện được sự tiếp nối, phát huy sức mạnh ngoại giao nghị viện đa phương, theo đúng tinh thần chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương…”.

Tận dụng lợi thế của kênh ngoại giao đặc biệt – vừa mang tính nhà nước, vừa mang tính nhân dân sâu sắc, trong năm 2021, đối ngoại Quốc hội đã đóng góp quan trọng cho công tác “ngoại giao vaccine”. Hàng trăm nghìn liều vaccine, hàng nghìn tỉ đồng trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch hiện đại là thành quả từ các chuyến công tác nước ngoài của CTQH Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đóng góp thiết thực cho công tác phòng chống dịch, tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân. 

Bên cạnh đó, các hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm 2021 cũng tập trung cho việc thúc đẩy các hiệp định thương mại, đầu tư song phương và đa phương, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. 

Ông Philipp Roesler - Nguyên Phó Thủ tướng Đức: “Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đi ra cộng đồng thế giới để nêu bật lên những phẩm chất của con người Việt Nam, đất nước và nền kinh tế Việt Nam. Và đó thực sự là cách thức đúng đắn để nói về những điều tốt đẹp mà Việt Nam có thể làm được, và những điều tuyệt vời mà tất cả mọi người có thể làm được tại Việt Nam. Tôi đã có dịp đồng hành cùng các đoàn đại biểu của Việt Nam và thấy rằng, các đoàn đại biểu có thể quyết định, ký kết rất nhiều các thỏa thuận, biên bản ghi nhớ. Đó là minh chứng rõ ràng về hướng đi đúng đắn - đi ra thế giới và tìm kiếm các đối tác trên toàn cầu. Và tôi có thể nói rằng, Việt Nam luôn được đón chào trên toàn thế giới”.

Trong năm 2022, hoạt động đối ngoại của Quốc hội được kỳ vọng sẽ càng phát huy mạnh mẽ hơn nữa những lợi thế đặc thù của kênh ngoại giao nghị viện, khẳng định vị thế Việt Nam, đem lại lợi ích thiết thực cho quốc gia, dân tộc.

Thực hiện : Kim Ngọc Trương Tùng