Đời sống đồng bào DTTS tại Quảng Bình có nhiều khởi sắc

Những năm qua, công cuộc xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng tại tỉnh Quảng Bình. Thành quả ấy không chỉ nhờ vào sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước bằng những chính sách thiết thực mà còn có sự cố gắng nỗ lực, vươn lên thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Dù còn lắm khó khăn, thách thức nhưng có thể khẳng định đời sống bà con đã có nhiều đổi thay, mang màu no ấm.

Vợ chồng ông Hồ Thắng và bà Hồ Thị Thông người dân tộc Bru-Vân Kiều là những tấm gương sáng về làm kinh tế ở bản Hà Lẹc xã Kim Thủy huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình. Cơ ngơi ông bà đang có là một căn nhà sàn kiên cố, trên 50 con dê, 4 ha rừng keo và rừng gỗ huệnh, 2 sào kiệu, 3 sào sắn và hàng chục cây ăn trái các loại. Nhờ đó, bữa cơm hàng ngày không những có đầy cá thịt mà ông bà còn có của ăn của để, hỗ trợ con cái nuôi 3 đứa cháu ăn học.

Bản Hà Lẹc xã Kim Thủy hiện có 60 hộ dân là người dân tộc Bru Vân Kiều. Những năm trước đây bà con sống chủ yếu bằng tập quán cũ là đốt nương, làm rẫy. Nhờ sự vận động, giải thích của các cấp chính quyền, bà con đã dần thay đổi phương thức canh tác sản xuất. Nhiều hộ gia đình đã đưa máy móc cơ giới vào để sản xuất chăn nuôi như thế này.

Toàn xã Kim Thủy hiện có 12 thôn bản, với trên 1 ngàn hộ, có gần 5 ngàn nhân khẩu. Trong đó, đồng bào Bru-Vân Kiều chiếm 65%. Nếu cách đây 10 năm, tỉ lệ hộ nghèo trong xã chiếm hơn 95% thì nay, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn khoảng 28%. Thu nhập đầu người đạt trung bình 20 triệu đồng/ năm.

Quảng Bình hiện có khoảng trên 45 ngàn người là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm gần 5% dân số toàn tỉnh. Riêng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tập trung theo cộng đồng ở 15 xã và 3 bản trên địa bàn các huyện: Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy, với trên 27 ngàn người, chiếm gần 3% dân số toàn tỉnh. Những năm gần đây số hộ đồng bào dân tộc có thu nhập khá trở lên ngày càng tăng; đến nay, các vùng dân tộc thiểu số toàn tỉnh có gần 1 ngàn hộ làm ăn khá, giỏi, trong đó trên 200 hộ có thu nhập từ 70 triệu đồng trở lên/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân từ 4-5%/năm trong giai đoạn 2016-2020.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình! 

Thực hiện : Võ Linh