Đối tác chiến lược toàn diện - Chương mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau 28 năm bình thường hóa quan hệ và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt nhiều bước tiến quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực…

Với việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong chuyến thăm này, một giai đoạn lịch sử mới của tình hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam – Hoa Kỳ chính thức được mở ra. 

DẤU MỐC LỊCH SỬ

Với những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất, hiệu quả của quan hệ hai nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thay mặt hai nước thông qua Tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Đây là dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ giữa hai nước kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995. Điều đặc biệt ý nghĩa nữa là việc nâng tầm quan hệ hai nước được thực hiện trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023).

Như thông cáo của Nhà Trắng khẳng định, “sự nâng cao quan hệ chưa từng có và quan trọng” giữa hai nước, đã thể hiện kết quả những nỗ lực của cả hai Chính phủ Việt Nam – Hoa Kỳ, nhằm thiết lập và xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau cũng như vạch ra con đường hướng tới tương lai, mở ra chương mới trong mối quan hệ 2 nước.

MỞ RA CHƯƠNG MỚI TRONG QUAN HỆ VIỆT NAM – HOA KỲ

Việt Nam thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế khác theo tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ sau khi Việt Nam giành lại độc lập là Việt Nam làm bạn với tất cả các nước. Đối với Hoa Kỳ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nền độc lập hoàn toàn của Việt Nam và Việt Nam sẵn sàng hợp tác đầy đủ với Hoa Kỳ; nền độc lập và hợp tác đó có lợi cho toàn thế giới.

Trong bối cảnh đó, việc Việt Nam và Hoa Kỳ đưa quan hệ song phương lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững là một tin vui không chỉ cho riêng hai nước mà cả cho khu vực, như hai nước đã khẳng định trong Tuyên bố chung rằng sẽ tăng cường phối hợp trong các vấn đề khu vực và toàn cầu mà hai bên cùng có lợi ích và quan tâm, đóng góp vào các nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, các nội hàm của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện kế thừa những nội dung hợp tác hiện có giữa hai nước và đưa lên tầm cao mới, thông qua việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư theo hướng đổi mới sáng tạo là nền tảng, trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ là đột phá mới của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Chương mới sẽ đưa quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm cao mới. Cùng nhau, hai nước sẽ hiện thực hóa nguyện vọng của người dân về một tương lai tươi sáng và năng động, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam