Đổi thay trên miền “đất khát”

Hai xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai được ví như “Trường Sa cạn”. Nơi đây khí hậu khắc nghiệt và thường xuyên thiếu nước. Nhưng bằng các giải pháp đột phá và kinh nghiệm của người bản địa trong xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Vùng “đất khát” đang từng bước đổi thay.

Hình ảnh những những vạt đồi trơi trọi, bỏ hoang đã lùi vào quá khứ. Đây là những đồi chè hơn 3 năm tuổi đang cho thu hoạch. Đó là kết quả của sự liên kết giữa người dân và doanh nghiệp. Năm 2021, nhà chị Chấn đã mạnh dạn trồng gần 1 héc-ta chè Shan tuyết. Cây chè thích nghi tốt với khí hậu nên phát triển mạnh và cho năng suất cao

Cùng với cây chè thì người dân địa phương cũng đang chuyển đổi sang chăn nuôi các gia súc, gia cầm được lai tạo, có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt và cho giá trị kinh tế cao. Trong đó, nhiều vật nuôi trở thành hướng đi chủ lực, tạo sinh kế bền vững.

Từng một dải đất khô hạn, khó khăn thì nay, vùng “đất khát” Tả Gia Khâu và Dìn Chin đã vươn lên, đổi thay mạnh mẽ. Với tổng đàn gia súc, gia cầm đạt trên 20.000 con; diện tích chè Shan tuyết đạt khoảng 200 héc-ta đến mang đến nguồn thu nhập cho người dân đạt gần 30 triệu/năm. Về giải pháp lâu dài, địa phương đang nỗ lực tìm các phương án tích trữ nước nhằm phục vụ sinh hoạt và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Từ miền đất có nguy cơ sa mạc hóa, nay diện mạo vùng quê này đã có nhiều khởi sắc. Trên vùng đất này người dân vẫn một lòng bám đất, bám bản để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Vũ Thắng -

Hồng Ngọc