Đối thoại số lSố 16l: Sửa đổi Luật Giao dịch điện tử đáp ứng yêu cầu xây dựng nền kinh tế số

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng trưởng từ con số gần bằng 0 năm 2006 và ước tính đạt 12 tỉ USD trong năm 2020. Thói quen mua hàng của người tiêu dùng Việt Nam cũng có những thay đổi tích cực.

Từ việc chỉ quen với giao dịch kinh doanh truyền thống, mặt đối mặt, được cầm, ngắm và có thể được thử sản phẩm, thì nay họ đã dần tiếp cận và yêu thích hình thức mua sắm trực tuyến. Trong lĩnh vực tài chính, việc triển khai hóa đơn điện tử giúp rút ngắn thủ tục lập hóa đơn cho doanh nghiệp, từ 05 thủ tục xuống còn 01 thủ tục, giúp doanh nghiệp rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn; Ngành Hải quan triển khai ứng dụng GDĐT từ rất sớm từ năm 2005. Trước đây thủ tục hải quan mất hàng giờ để hoàn thành, đến nay chỉ mất vài giây để hoàn thành việc phân luồng; Trong lĩnh vực bảo hiểm, Thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong giao dịch với các doanh nghiệp, cá nhân tham gia BHXH, BHYT được rút ngắn từ 335 giờ/năm xuống còn 147 giờ/năm. Số thời gian đi lại, chờ đợi tiết kiệm được lên tới hơn 3 triệu giờ/năm. Đó là một số kết quả ghi nhận thành công của việc triển khai thi hành Luật Giao dịch điện tử.

Luật Giao dịch điện tử 2005 được Quốc hội khoá XI thông qua ngày 29/11/2005, có hiệu lực thi hành ngày 01/03/2006. 17 năm qua đã thể hiện vai trò quan trọng, tác động tích cực của Luật trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đến nay cũng đang bộc lộ những bất cập, nhiều nội dung không còn phù hợp với thực tế phát triển, không đáp ứng được nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng như công cuộc chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số của Việt Nam trong giai đoạn tới. Thậm chí, trong một số vấn đề, môi trường chính sách của Việt Nam đang không theo kịp xu hướng toàn cầu.

Những bất cập đó là gì? Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) sẽ có những điều chỉnh như thế nào? Đây là những vấn đề sẽ được bàn luận cùng ông Lê Quang Tú, Trung tâm chứng thực Điện tử Quốc gia, Thường trực Tổ luật của Bộ Thông tin Truyền thông, là một trong những người tham gia xây dựng Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) từ đầu và cũng là người trực tiếp đang triển khai các quy định của luật Giao dịch điện tử 2005.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Quang Anh