Đón hành khách thứ 1 triệu vào ngày khánh thành đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sau 2 tháng vận hành giai đoạn đầu, sáng 13/01, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông chính thức khánh thành, đón hành khách thứ 1 triệu. Thời gian qua, tuyến đường sắt đô thị này đã trở thành địa điểm thu hút người dân Hà Nội, đặc biệt là giới trẻ.

Đúng 8h30, sáng 13/01, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND TP. Hà Nội, Đại sứ quán Trung Quốc tổ chức khánh thành dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước và sau hơn 10 năm đầu tư xây dựng, nay đã chính thức bắt đầu. 

PV Nguyễn Duyên: “Thưa quý vị và các bạn, tôi đang có mặt ở Ga Cát Linh. Cũng tại đây hơn 2 tháng trước, Bộ Giao thông vận tải bàn giao dự án cho UBND TP.Hà Nội vận hành khai thác giai đoạn đầu. Và chỉ vài chục phút nữa thôi, công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này sẽ được khánh thành và bước vào giai đoạn khai thác tiếp theo. Và ngay bên cạnh tôi là ông Uông Việt Dũng- Phó Chánh Văn phòng Bộ Giao thông vận tải sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của sự kiện cũng như việc vận hành dự án quan trọng này. Xin chào ông! ”

PV Nguyễn Duyên: “Vâng, như vậy chỉ còn ít phút nữa thì sự kiện khánh thành đường sắt Cát Linh- Hà Đông sẽ diễn ra. Ông có thể cho biết ý nghĩa của sự kiện này với kinh tế-xã hội của Thủ đô cũng như những bài học kinh nghiệm đầu tư xây dựng với những dự án tương tự trong tương lai?”

Ông Uông Việt Dũng - Phó Chánh Văn phòng Bộ Giao thông vận tải: “ Đối với chúng tôi sự kiện này vô cùng quan trọng, đánh dấu dự án đô thị đầu tiên tại nước ta được triển khai thành công, đảm bảo chất lượng, theo đúng các quy định của pháp luật. Từ đây cũng mở ra một thói quen mới, hình thành loại hình giao thông vận tải công cộng mới với khối lượng vận chuyển lớn sẽ nâng cao thêm năng lực vận hành, năng lực khai thác, năng lực vận chuyển góp phần cải thiện cơ bản tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn và đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp” 

PV Nguyễn Duyên:  Thưa ông sau lễ khởi công sáng nay thì kế hoạch vận hành, phục vụ cụ thể của dự án sẽ triển khai như thế nào và những diễn biến phức tạp COVID-19 hiện nay có ảnh hưởng gì đến kế hoạch vận hành không thưa ông?

Ông Uông Việt Dũng - Phó Chánh Văn phòng Bộ Giao thông vận tải: “ Sau gần 2 tháng bàn giao cho UBND TP Hà Nội khai thác vận hành giai đoạn đầu, tính đến hôm nay, có được dấu mốc rất đặc biệt là chúng ta sẽ đón vị khách thứ 1 triệu. Đây là con số hết sức tích cực trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hết sức phức tạp như hiện nay. Trong thời gian tới cùng với các phương án, kế hoạch để trong quá trình khai thác vận hành được thuận lợi hơn sẽ dần nâng cao lượng khách đi tàu, tiếp cận thêm nhiều đối tượng khách đi tàu. Chúng tôi cũng hy vọng khi dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát, các trường học, trường đại học mở cửa trở lại, lượng sinh viên và học sinh tham gia đi tàu sẽ nhiều hơn. 

TP.Hà Nội cũng đang triển khai tích cực các biện pháp để kết nối giao thông, chuẩn bị các hạ tầng giao thông cho người đi bộ, cải thiện cơ sở hạ tầng, khu vực gửi xe…cùng với công tác tuyên truyền, truyền thông, tôi tin tưởng rằng lượng khách đi tàu sẽ nâng cao hơn trong thời gian tới.

2 tháng vừa qua cũng có thể thấy tuyến đường sắt này đã trở thành địa điểm mới gắn với đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Hà Nội, đặc biệt là giới trẻ. Tôi nghĩ rằng đó là thay đổi rất tích cực mà dự án như dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông mang đến cho chúng ta.”

PV Nguyễn Duyên:  Một lần nữa xin được cảm ơn ông Uông Việt Dũng. Còn ngay bây giờ, xin mời quý vị trở lại với trường quay.

quảng cáo