Đón siêu trăng cuối cùng của năm vào tối 29/9

Theo Space, siêu trăng cuối cùng của năm 2023 xuất hiện vào ngày 29/9. Không chỉ vậy, bầu trời đêm rằm Trung thu sẽ còn có màn trình diễn của Sao Mộc, Sao Thổ - hai hành tinh lớn nhất hệ Mặt trời và Sao Thủy - hành tinh nhỏ nhất.

Siêu trăng tới đây còn được gọi là "Trăng thu hoạch”, bởi nó xuất hiện khi nông dân Bắc bán cầu sẵn sàng thu hoạch mùa màng. Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Mặt trăng sẽ đạt cận điểm vào tối thứ Tư, ngày 27/9, hai ngày trước "Trăng thu hoạch". Thời điểm bề mặt được chiếu sáng hoàn toàn của Mặt trăng quay về phía Trái đất, nó sẽ cách hành tinh của chúng ta khoảng 361.552 km.

Trong đêm rằm Trung thu tới đây, Sao Thổ và Sao Mộc sẽ ở bên trái Trăng thu hoạch trong chòm sao Bạch Dương.

Sao Thủy là hành tinh cuối cùng ghé thăm "Trăng Thu hoạch", mọc lên vào khoảng 16h30 (giờ VN) ngày 29/9. Sao Thủy sẽ cùng "chia sẻ" bầu trời với trăng rằm chỉ hơn 1 giờ trước khi siêu trăng cuối cùng trong năm xuất hiện.

Những người bỏ lỡ "Trăng thu hoạch" sẽ phải đợi một thời gian để siêu trăng tiếp theo vào ngày 18/9/2024. Đây sẽ là siêu trăng đầu tiên trong số hai siêu trăng vào năm tới, với siêu trăng thứ hai diễn ra một tháng sau đó, ngày 17/10/2024.

(*) Nguồn: TTXVN

Mai Phương