Đón tết mới tại khu tái định cư dự án sân bay Long Thành

Sau hơn 1 năm đón cư dân di dời cho dự án sân bay quốc tế Long Thành, diện mạo khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã có nhiều đổi thay tốt đẹp. Bên cạnh những ngôi nhà mới khang trang, những thiết chế văn hóa-giáo dục, công sở, cơ sở thờ tự cũng dần phát triển tạo nên cuộc sống đủ đầy, hoàn thiện, hòa nhịp với tiến trình phát triển chung của địa phương.

Thu nhập từ hơn 2ha điều, gia đình bà Nguyễn Thị Bền ở xã Cẩm Đường, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, với 5 nhân khẩu luôn thiếu trước hụt sau. Di dời để bàn giao đất cho dự án sân bay quốc tế Long Thành, gia đình bà vừa nhận tiền đền bù và 4 suất tái định cư, vừa được hỗ trợ chuyển đổi nơi ở. May mắn cả 4 vị trí tái định cư đều nằm vị trí mặt tiền đường N39-khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn và hiện đều đã có 4 căn nhà khang trang. Từ Tết Quý Mão 2023, gia đình bà Bền bước sang trang mới tươi sáng hơn.

Nhận 2 suất tái định cư, gia đình ông Nguyễn Trần Hoàng cũng nhanh chóng cất nhà để chuẩn bị đón tết. Việc nương rẫy giờ thay bằng bán hàng tạp hóa. Các con của ông Hoàng được hỗ trợ học nghề và tìm được việc làm tại KCN Lộc An-Bình Sơn cách đó khoảng 3km.

Trong khu tái định cư, các công trình trường mầm non, chợ, khu xử lý rác thải cũng đang hoàn thiện. Cơ sở thờ tự cũng được xây dựng đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng cho cư dân khu tái định cư.

Khu tái định cư Lộc An – Bình sơn quy mô 282ha dự kiến tiếp nhận hơn 5.300 hộ phải giải tỏa trắng khi triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đến nay, đã có hơn 1.800 hộ được nhà nước bàn giao đất tại khu tái định cư Lộc An-Sơn Bình, trong đó những phân khu số 5, 7, 9 bố trí nơi ở đầu tiên gần như đã lấp đầy nhà ở. Các dịch vụ, mua bán trở nên nhộn nhịp.

Xuân về tết đến, không khí đón tết cổ truyền trong khu tái định cư càng rộn ràng hơn. An cư tại khu tái định cư giúp cư dân thêm vững tin lạc nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Nguyễn Sơn Phạm Quyền