Đồng bào dân tộc Chứt bứt phá đi lên, phát triển kinh tế

20 năm trước, khi người dân phát hiện ra tộc người Chứt, các nhà nghiên cứu thời đó cho rằng "phải mất 70 năm nữa cuộc sống của những người này mới bắt kịp và hòa nhập được vào cuộc sống của cộng đồng". Vậy mà chỉ sau 20 năm, với sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh thì đồng bào dân tộc Chứt đã từng bước phát triển kinh tế văn hóa.

Với tiến độ như phát triển như hiện nay, dự kiến chỉ khoảng 5 đến 10 năm tới, đồng bào sẽ dần hòa nhập được cuộc sống hiện đại. 

Một buổi thu hoạch lạc của đồng bào dân tộc Chứt. Như thường lệ, các chiến sỹ biên phòng cùng làm với người dân. Nhặt từng củ lạc tốt nhất bỏ vào bao, người đàn ông này đang chọn giống cho mùa vụ sau, ngay khi thu hoạch.

Năm nay đồng bào dân tộc Chứt được mùa, thu hoạch lạc và thu hoạch lúa đều cho năng suất cao hơn so với vụ trước. Một số hộ gia đình cũng đã biết phát triển mô hình chăn nuôi. Như gia đình bà Hồ Thị Thành, được bộ đội biên phòng hướng dẫn cách nuôi bò, sau 6 năm, gia đình bà đã nuôi gần chục con bò. Do đã có kinh nghiêm chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh nên hàng năm nhà bà thu về khoảng 25 triệu nhờ bán bò giống.

Những hình ảnh tư liệu ghi lại về cuộc sống của người Chứt từ hơn 20 năm trước. Khi đó, người Chứt chỉ biết sinh sống trong hang đá, sử dụng vỏ cây làm quần áo, cuộc sống chủ yếu là săn bắn và hái lượm và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. 20 năm nay, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã thực hiện mô hình cắm bản "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" để giúp đồng bào người biết trồng trọt và chăn nuôi.

Với người Chứt, trước đây chuyện dựng vợ, gả chồng theo phong tục rất đơn giản, chỉ cần người con trai mang bó củi đến để trước nhà cô gái, đươc gia đình nhà gái lấy vào bếp đun thì người con trai được tự do đến ăn ở tại nhà gái mà không cần hôn ước gì khác. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng người Chứt. Những năm gần đây, do được chính quyền địa phương, các cán bộ bộ đội biên phòng cắm bản tuyên truyền, hôn nhân cận huyết đã dần xóa bỏ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Hoàng Tùng