Đồng bào dân tộc thiểu số Bình Thuận vào mùa măng rừng

Xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận chỉ có hơn 200 hộ đồng bào sống giữa rừng Đèo Nam. Những tháng này, sau khi tỉa bắp, trồng mì bà con người đồng bào Rai lại vào rừng lấy măng. Vụ măng rừng kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10, mang lại nguồn thu nhập từ 200 nghìn đến 500 nghìn cho bà con mỗi ngày.

Chị ĐINH THỊ PHƯỚC, Xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận: “Người dân ở đây chủ yếu là làm nông, làm bắp, làm mì, làm lúa, khi tới mùa măng, cỡ tháng 8 đi sắn măng kiếm thêm thu nhập."

Đi sắn măng chỉ có 1 cái gùi, 1 chai nước, 1 con dao ...Sáng sớm đi từ 7h vô rừng măng, rồi có măng 11-12h là mang về bán, còn khi không có măng là 2-3h mới về. Đi vô rừng sắn măng là mệt thì ngồi nghỉ uống nước, ăn mì tôm rồi đi tiếp.

Mình cũng mong người mình ít chặt le lại để măng ngày càng phát triển đến đời con cháu mình có măng để sắn. Ngày được 100-200 ngàn, đủ mua gạo, mua mắm, đủ cho mấy đứa ăn kẹo, đi ngày nào ăn ngày đó”.

HỒNG THỊ THU THUẬN, Xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận: “Mùa măng thì vào tháng 7 mình có măng, người ta đi sắn về thì mình đi thu, rồi mình về mình luộc mình sấy, rồi phơi, họ đến thu mua mang đi bán lẻ ở Nha Trang, Phan Thiết.”

Thực hiện : Lê Trang triệu Nguyễn