Đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi từ Nhà nước

Thời gian qua Đảng và Nhà nước đã quan tâm và có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ người đồng bào dân tộc thiểu số từng bước giảm nghèo hiệu quả và đi lên. Trong đó chính sách cho vay ưu đãi đã đem lại hiệu quả tích cực trong xoá đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 2018 nhờ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước nên gia đình chị H’Núi M’lô ở xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã có thêm động lực để phát triển kinh tế. Có vốn, chị H’Núi đầu tư nuôi bò sinh sản và chăm sóc hơn 2 sào cà phê. Từ đó, thu nhập được nâng lên. Cuối năm 2021 gia đình chị đã thoát nghèo. 

Chị H’NÚI M’LÔ, Xã Ea Đar, huyện Ea Kar, Đắk Lắk: "Tôi được Nhà nước cho vay vốn ưu đãi để mua bò sinh sản. Tôi cố gắng làm ăn và chăm sóc đàn bò đến giờ đã nhân lên được 3 con. Kinh tế đã dần ổn định hơn trước".

Có thể nói, tín dụng chính sách xã hội đã làm thay đổi căn bản nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số so với trước đây. Đến nay bà con đã mạnh dạn tiếp cận để đầu tư cho sản xuất. Nhất là hơn 2 năm qua, dưới tác động của đại dịch Covid-19, thì các nguồn vốn ưu đãi của Đảng, Nhà nước... càng phát huy hiệu quả tích cực, đã giúp hàng nghìn hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên giải quyết được những vấn đề thiết yếu của cuộc sống, cũng như đẩy mạnh phát triển kinh tế để nâng cao đời sống.

Bà H'NGÂU M'LÔ, Xã Ea Đar, huyện Ea Kar, Đắk Lắk: “Tôi vay 50 triệu của Ngân hàng chính sách để chăm sóc cà phê, chăn nuôi thêm heo nữa. Hai vợ chồng đã cố gắng làm ăn tích cóp, phát triển kinh tế, năm 2020 tôi thoát nghèo rồi”. 

Tính đến hết năm 2021, tổng dư nợ tín dụng chính sách khu vực Tây Nguyên là trên 21.300 tỷ đồng, với hơn 800.000 khoản vay của trên 650.000 khách hàng đang còn dư nợ. Trong đó, có trên 350.000 khách hàng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số được thụ hưởng. Dư nợ tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt trên 11.500 tỷ đồng, chiếm hơn 50% tổng dư nợ.

Ông LÊ VĂN CHIẾN, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông: "Đảng, Nhà nước cho ra đời kênh tín dụng chính sách là cực kỳ đúng đắn và phù hợp với địa phương, đặc biệt với các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số. Bà con thuận tiện trong khâu tín dụng, lãi suất vừa phải, từ đó góp phần vào công cuộc giảm nghèo từ 37% xuống dưới 7%".

Vốn tín dụng chính sách góp phần đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách giàu, nghèo giữa các địa phương trong tỉnh; giảm tỷ lệ thất nghiệp; góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội đã phát huy được vai trò đòn bẩy quan trọng với việc ổn định đời sống, tăng thêm thu nhập và phát triển kinh tế, ổn định xã hội ở địa phương.

Thực hiện : Duy Hòa Đức Hưng