Đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia BHXH tự nguyện

Những năm gần đây, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã thực sự đi vào cuộc sống. Nhờ công tác tuyên truyền rộng khắp, có trọng tâm, trọng điểm, ngay cả người dân ở khu vực khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số đã có những nhận thức, hành động tích cực trong việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Chị Vi thị Vĩ là người dân tộc Tày sống tại Thôn Nà Ó, xã An Lạc, huyện Sơn Động, Tỉnh Bắc Giang, công việc chính là sản xuất nông nghiệp. Thu nhập của gia đình chị thuộc dạng thấp so với mức sống của người dân nơi đây. Thế nhưng, nghĩ đến cuộc sống tuổi già sau này của mình, hàng tháng vẫn cố gắng dành để tham gia Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện cho gia đình. Với chị Vĩ, điều quan trọng nhất chính là niềm tin của người dân vào chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Anh Vũ Ngọc Huân đã tham gia BHXH tự nguyện ngay từ đầu chính sách này được BHXH huyện Sơn Động triển khai, đến nay đã tham gia được hơn 10 năm. Thấy được lợi ích của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, anh Huân động viên bà con trong xã cùng tham gia.

Huyện Sơn Động là huyện vùng cao duy nhất của tỉnh Bắc Giang với 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số nên khi triển khai chính sách BHXH tự nguyện gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với chủ trương kiên quyết không để người dân nào không được hưởng những chính sách chăm sóc sức khỏe, cũng như chính sách an sinh xã hội, nhiều giải pháp đã được ngành BHXH huyện Sơn Động cũng như tỉnh Bắc Giang đề ra, trong đó huy động sự vào cuộc của cán bộ viên chức ngành bảo hiểm, tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân tham gia. Nhờ đó, năm 2018 huyện Sơn động chỉ có 159 người tham gia, năm 2019 là 621 người nhưng đến nay đã có hơn 2 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Có thể thấy những năm qua đồng bào dân tộc thiểu số đã ngày một hiểu rõ hơn những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện. Đây là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Qua đó ngày càng có nhiều đồng bào tham gia loại hình hình bảo hiểm này vì những lợi ích thiết thực của nó mang lại.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Thực hiện : Nguyễn Nga Thùy Linh