Đồng chí Tô Hiệu với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Tô Hiệu (1912-2022), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh uỷ Hưng Yên đã tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Tô Hiệu với cách mạng Việt Nam và Hưng Yên". Tại Hưng Yên, Sơn La cũng diễn ra các hoạt động kỉ niệm, dâng hương để nhớ về "tinh thần Tô Hiệu", về người suốt đời đấu tranh cho Đảng, cho cách mạng.

Sáng 6/3, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh uỷ Hưng Yên tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Tô Hiệu với cách mạng Việt Nam và Hưng Yên" theo hình thức trực tuyến. GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương chủ trì hội thảo.

Hội thảo khoa học là hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Tô Hiệu (1912-2022), nhằm tri ân, tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Tô Hiệu đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên. 

Đồng chí Tô Hiệu sinh tại làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, ngay từ tuổi thiếu niên, Tô Hiệu đã tham gia tích cực phong trào yêu nước của học sinh. Năm 1930, đồng chí Tô Hiệu bị thực dân Pháp bắt ở Sài Gòn, kết án 4 năm tù khổ sai, đày đi Côn Đảo. Năm 1932, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, ra tù, đồng chí tiếp tục tham gia hoạt động, lần lượt được bầu vào Ban Thường vụ Xứ ủy lâm thời Bắc Kỳ, Ủy viên Thường vụ Liên Xứ ủy Bắc kỳ- Bắc Trung Kỳ, phụ trách Khu B. 

Cuối năm 1939, đồng chí lại bị thực dân Pháp bắt, sau đó bị đày lên nhà tù Sơn La. Tại đây, đồng chí Tô Hiệu đã lãnh đạo Chi bộ, đấu tranh chống chế độ tàn bạo của nhà tù Sơn La, huấn luyện, đào tạo cán bộ, xây dựng cơ sở cách mạng, tổ chức vượt ngục thành công cho một số cán bộ chủ chốt của Đảng. Những cống hiến và hy sinh của người chiến sĩ cộng sản kiên trung ấy được các đại biểu phân tích làm rõ trong hội thảo. 

Ông LÒ MINH HÙNG, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La: “Đồng chí Tô Hiệu và các chiến sĩ cộng sản thực sự đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, chiến thắng sự tàn ác, khắc nghiệt ở chốn lao tù. Dưới sự chỉ đạo của đồng chí Tô Hiệu và Chi ủy, nhà tù Sơn La trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống đỏ cung cấp cho phong trào cách mạng Việt Nam và trực tiếp đóng góp vào thành công của cao trào khởi nghĩa giành chính quyền đến cách mạng Tháng Tám”. 

Ông NGUYỄN HỮU NGHĨA, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên: “Biết ơn công lao to lớn của đồng chí Tô Hiệu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, chúng ta nguyện noi gương đồng chí Tô Hiệu rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu suốt đời vì mục tiêu lý tưởng độc lập và chủ nghĩa xã hội”.

Đồng chí Tô Hiệu hy sinh vào ngày 7/3/1944 tại nhà tù Sơn La khi mới 32 tuổi. Cây đào do đồng chí trồng ở nhà tù Sơn La sau này được mang tên cây đào Tô Hiệu, để tưởng nhớ tinh thần đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất của một con người kiên gan, anh dũng. Tinh thần ấy không bao giờ tắt, mãi mãi toả sáng. Tinh thần và bản lĩnh phẩm chất người chiến sĩ cộng sản Tô Hiệu là tài sản vô giá của Đảng và cách mạng Việt Nam, là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau noi theo. 

DÂNG HƯƠNG KỶ NIỆM 110 NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ TÔ HIỆU

Tại Khu lưu niệm đồng chí Tô Hiệu, Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ Dâng hương kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Tô Hiệu - lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và Cách mạng Việt Nam và lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Lịch sử quốc gia khu lưu niệm đồng chí Tô Hiệu. Đại tướng Tô Lâm,  Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tham dự buổi lễ.

Khu lưu niệm đồng chí Tô Hiệu được xây dựng vào năm 2000 và là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về tấm gương bất khuất, kiên trung, trọn đời của chiến sĩ cộng sản Tô Hiệu.

Tại lễ đón nhận bằng di tích lịch sử Quốc gia cho khu lưu niệm này, đại diện Đảng uỷ, Chính quyền và gia đình đồng chí Tô Hiệu bày tỏ lòng biết ơn đối với sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước, đồng thời xin hứa sẽ giữ gìn và phát huy tối đa giá trị của di tích. Đại tướng Tô Lâm cùng với các đại biểu đã dâng hương và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tới công lao của đồng chí Tô Hiệu đối với cách mạng. 32 năm tuổi đời, 18 năm đồng chí Tô Hiệu đã dấn thân, hy sinh vì độc lập của dân tộc, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân, trở thành một tấm gương sáng về người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng. 

THẮM MÃI SẮC ĐÀO TÔ HIỆU

Có những cái chết hoá thành bất tử, có những hy sinh để mãi mãi hồi sinh, điều này có lẽ đúng với những người chiến sỹ cộng sản kiên trung nói chung và với đồng chí Tô Hiệu nói riêng. Sinh ra ở quê hương Hưng Yên, cả cuộc đời cống hiến cho cách mạng, đặc biệt phần lớn thời gian thanh xuân và tuổi trẻ, đồng chí bị giam cầm và hy sinh trong “địa ngục trần gian” - nhà tù Sơn La, song đồng chí đã viết lên những trang Sơn La được biết đến là nơi rừng thiêng nước độc,  heo hút, thời tiết khắc nghiệt. Nhà cách mạng, nhà thơ Xuân Thuỷ đã từng thốt lên: 

Lại đến Sơn La lại núi rừng
Nằm trên đỉnh núi mà như bưng
Lờ mờ cửa ngục thông ba lỗ
Thăm thẳm hầm giam sâu mấy tầng
Tháng tháng cơm xôi đau cả bụng
Ðêm đêm sàn đá buốt sau lưng...

Thực dân Pháp lợi dụng nơi "rừng thiêng nước độc" này để biến Nhà tù Sơn La thành "địa ngục trần gian" để giam cầm, đày ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người cộng sản Việt Nam. Vượt lên trên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, những người cộng sản Việt Nam đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, biến những phòng giam lạnh lẽo thành tổ ấm, thắm tình đồng chí của những bạn tù. Chi bộ nhà tù Sơn La đã tổ chức đại hồi lần đầu tiên vào tháng 5/1940 và đã bầu đồng chí Tô Hiệu làm Bí thư chi bộ. 

Bà NGÔ THỊ HẢI YẾN – Giám đốc Bảo tàng Sơn La: “Các cựu tù nhân và các vị tiền bối cách mạng đều nhận định sự ra đời của Chi bộ nhà tù Sơn La là sự kiện mang tính chất lịch sử, Chi bộ ra đời được tổ chức bí mật, chặt chẽ và hoạt động hiệu quả. Và đồng chí Tô Hiệu thể hiện tinh thần kiên trung bất khuất, lạc quan cách mạng và là linh hồn của chi Bộ nhà tù Sơn La”.

Hôm nay là một ngày đặc biệt đối với thầy trò trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu và đối với thân nhân gia đình ông. Lễ khánh thành tượng đài bán thân nhà cách mạng, liệt sỹ Tô Hiệu diễn ra vào đúng thời điểm dịch bệnh phức tạp, các em học sinh nghỉ học online, song vẫn được tổ chức giản dị và ấm cúng. Một căn phòng nhỏ lưu giữ những cuốn sách và những kỷ vật về người con ưu tú, người chiến sỹ cộng sản kiên trung đã thể hiện sự trân trọng quá khứ, sự quan tâm trong giáo dục truyền thống cách mạng của thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh hôm nay. 

Ông TÔ QUYẾT TIẾN – cháu ruột đồng chí Tô Hiệu: “Tôi biết rằng do dịch bệnh nên nhiều hoạt động tri ân và tưởng niệm phải tạm dừng hoặc giảm quy mô nhưng cái không thay đổi được trong lòng tôi là sự tri ân biết ơn sâu sắc của lãnh đạo và nhân dân Sơn La. Các hoạt động đó có ý nghĩa giáo dục với nhân dân, thế hệ trẻ, về truyền thống cách mạng của các tiền nhân”.

Còn với lớp lớp thế hệ trẻ và các học sinh đang vinh dự được học tập rèn luyện dưới mái trường mang tên liệt sỹ Tô Hiệu nói riêng, bài học lịch sử các em được học hôm nay là hành trang để các em mang theo, vững vàng trong những chặng đường chinh phục tri thức và góp sức xây dựng quê hương.

Em DƯƠNG THẾ HIẾU, Trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La: “Là một học sinh của ngôi trường được mang tên người anh hùng cách mạng Tô Hiệu, chúng em thấy mình phải có trách nhiệm phát huy truyền thống của nhà trường. Chúng em cần phải học tập tốt hơn, cố gắng trau dồi tri thức hoàn thiện bản thân mình từ đó lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Tô Hiệu đến mọi người, đến lớp lớp thế hệ học sinh sau của nhà trường”.

Ngục tù chật hẹp, sàn đá lạnh căm không giam hãm, không ngăn nổi những mầm đào bật lên, để hôm nay những mùa hoa đào thắm mãi, như một nhân chứng lịch sử về tấm gương lạc quan, kiên cường, dũng cảm, trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của người anh hùng liệt sỹ./.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam