Động đất ở Afghanistan khiến hơn 1.000 người thương vong

Động đất ở Afghanistan khiến hơn 1.000 người thương vong; EU, Nga căng thẳng vì Kaliningrad bị chặn đường vận chuyển; Hàn Quốc, Singapore phát hiện các ca nhiễm đậu mùa khỉ; Mỹ bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi.... là những tin quốc tế nổi bật chiều 22/6.

ĐỘNG ĐẤT Ở AFGHANISTA KHIẾN HƠN 1.000 NGƯỜI THƯƠNG VONG

Số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất xảy ra sáng nay ở miền Đông Afghanistan đã tăng lên ít nhất 950 người và dự kiến con số thương vong sẽ tiếp tục tăng.  

Theo Reuters, tỉnh Paktika là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất. Trận động đất có độ lớn 6,1 đã phá hủy nhiều nhà cửa tại những ngôi làng nằm trên vùng núi hẻo lánh. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết trận động đất đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Khost - gần biên giới Pakistan, 44 km về phía Tây Nam. Khoảng 119 triệu người dân sinh sống ở Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ cảm nhận thấy rung chấn của trận động đất này.

EU, NGA CĂNG THẲNG VÌ KALININGRAD BỊ CHẶN ĐƯỜNG VẬN CHUYỂN 

Bộ Ngoại giao Nga hôm qua triệu tập đại sứ Liên minh Châu Âu tại Moscow, ông Markus Ederer, để phản đối về các biện pháp hạn chế đối với việc vận chuyển hàng hóa tới vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga.

Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi khôi phục quá cảnh qua khu vực này "ngay lập tức" và cho biết sẽ trả đũa nếu tình hình không được cải thiện. Phát biểu sau khi bị triệu tập, đại sứ Markus Ederer nói rằng ông kêu gọi phía Nga “ bình tĩnh" và "giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao".

Ông MARKUS EDERER, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Moscow: “Tại đây, tôi đã có cơ hội đưa ra quan điểm của EU rằng không có cái gọi là cấm quá cảnh, không có cái gọi là phong tỏa.”

Litva đã cấm vận chuyển hàng hóa nằm trong danh sách trừng phạt của EU thông qua nước này tới vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga từ ngày 17/6. Các mặt hàng Nga nằm trong danh sách trừng phạt của EU bao gồm than đá, kim loại, vật liệu xây dựng... Moscow cho rằng lệnh cấm của Litva là "chưa từng có tiền lệ" và "trái pháp luật". 

HÀN QUỐC,  SINGAPORE PHÁT HIỆN CÁC CA NHIỄM ĐẬU MÙA KHỈ

Dịch bệnh đậu mùa khỉ vẫn đang tiếp tục lây lan và đã xuất hiện liên tiếp ở 2 quốc gia Châu Á là Hàn Quốc và Singapore. 

Theo Reuters, Hàn Quốc cho biết hai trường hợp nghi nhiễm vi rút đậu mùa khỉ đầu tiên đã được báo cáo ở nước này, đồng thời cho biết thêm rằng các xét nghiệm chẩn đoán đang được tiến hành và cơ quan y tế sẽ tổ chức một cuộc họp sau khi các xét nghiệm hoàn tất. Đầu tháng này, Hàn Quốc đã chỉ định bệnh đậu khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp độ hai, theo hệ thống bốn cấp của nước này, với 22 bệnh truyền nhiễm bao gồm Covid-19, dịch tả và thủy đậu được đưa vào cùng một danh mục.

Trong khi đó theo CNN, Singapore đã báo cáo trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Đông Nam Á trong đợt bùng phát năm nay. Trường hợp ở Singapore liên quan đến một người đàn ông Anh ở Singapore trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 17/6. Người đàn ông này đã dương tính với bệnh đậu khỉ vào ngày 20.6 sau khi phát ban trên da, đau đầu và sốt vào tuần trước. Những người tiếp xúc gần gũi với người đàn ông này đã được xác định và việc truy tìm liên lạc đang được tiến hành.

MỸ BẮT ĐẦU TIÊM VACCINE NGỪA COVID-19 CHO TRẺ DƯỚI 5 TUỔI

Mỹ đã bước vào giai đoạn mới trong việc phòng chống Covid-19 khi bắt đầu thực hiện tiêm vaccine cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Các cơ quan quản lý Mỹ đã cấp phép cho vắc xin hai liều Moderna cho trẻ từ sáu tháng đến năm tuổi và phác đồ ba mũi của Pfizer-BioNTech cho trẻ từ sáu tháng đến 4 tuổi. Theo điều phối viên của Nhà Trắng về ứng phó Covid-19 Ashish Jha, Mỹ đã bắt đầu phân phối vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi và sự sẵn có của vaccine này sẽ được cải thiện trong những ngày tới. Ước tính tại Mỹ có khoảng 17 triệu trẻ em dưới 5 tuổi đủ điều kiện để tiêm. Báo chí Mỹ cho rằng, đây là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 ở nước này.